Indonesia tăng nhập thực phẩm, đồ uống Việt Nam

21/06/2011

Hiệp hội Thực phẩm và Đồ uống Indonesia (Gapmmi) cho biết thực phẩm và đồ uống nhập khẩu từ các nước thành viên ASEAN vào Indonesia đang tiếp tục tăng trong những tháng gần đây, nhờ các hàng rào thuế quan được dỡ bỏ theo Hiệp định thương mại tự do khu vực (AFTA), cho phép hàng ngoại nhập cạnh tranh tốt hơn với hàng sản xuất trong nước.

Trong 6 tháng đầu năm, thực phẩm và đồ uống mà Indonesia nhập khẩu từ Việt Nam đã tăng 43,14% lên 5,51 triệu USD, từ mức 3,85 triệu USD cùng kỳ năm 2010. Nhập khẩu tương ứng từ Singapore cũng tăng 29,1%, từ 5,8 triệu USD cùng kỳ năm 2010 lên 7,48 triệu USD.
Tổng thư ký Gapmmi, Franky Sibarani, cho biết, năm 2010, Malaysia là nhà cung cấp nước ngoài về thực phẩm và đồ uống lớn nhất của Indonesia, với kim ngạch 36,56 triệu USD, chiếm 16,92% tổng giá trị 216,05 triệu USD nhập khẩu thực phẩm và đồ uống của Indonesia.
Ông Franky cho rằng việc loại bỏ thuế quan giữa các nước thành viên ASEAN đã đóng góp chủ yếu vào sự gia tăng hàng nhập khẩu từ các nước ASEAN khác của Indonesia.
Như một bước tiến tới việc tạo ra một thị trường duy nhất vào năm 2015, ASEAN-6 (Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan) đã dỡ bỏ 99% biểu thuế xuất nhập khẩu trong trao đổi mậu dịch lẫn nhau từ đầu năm 2010.
Tuy nhiên, Tổng vụ trưởng Ngoại thương Bộ Thương mại Indonesia, Deddy Saleh, nhận định các thỏa thuận thương mại tự do không phải là yếu tố duy nhất thúc đẩy Indonesia gia tăng nhập khẩu thực phẩm và đồ uống từ các nước ASEAN khác, bởi khối lượng nhập khẩu các mặt hàng này đã ở mức cao trước khi thực hiện AFTA, trong đó một số lượng lớn đã được nhập lậu.
Thêm vào đó là nỗ lực ngăn chặn tình trạng nhập lậu hàng hóa của chính phủ và các cơ quan chức năng Indonesia.
AGROINFO – Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Nguồn:http://cpv.org.vn/CPV/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=464875


Tin khác