Xuất khẩu gạo: Nhiều doanh nghiệp có thể bị loại

20/06/2011

Chiếu theo Nghị định 109, có quá nhiều doanh nghiệp tham gia vào xuất khẩu gạo không đủ năng lực.

Trong số hơn 200 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu gạo, đến thời điểm này mới chỉ có 1 doanh nghiệp được Bộ Công Thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo theo Nghị định 109 của Chính phủ. Trong khi ngày có hiệu lực của nghị định này đã sắp cận kề, vào 1/10/2011.
Theo Nghị định 109, hiện nay mới chỉ có Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex) được Bộ Công thương cấp giấy chứng chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo. Còn lại, phần lớn các hồ sơ đăng ký gửi đến đều bị trả về vì chưa có giấy chứng nhận có cơ sở xay sát và kho chứa theo quy định.
Nghị định 109 quy định, thương nhân muốn kinh doanh xuất khẩu gạo phải có ít nhất một kho chuyên dùng với sức chứa tối thiểu 5.000 tấn lúa, phù hợp với quy chuẩn chung do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành và một cơ sở xay xát công suất tối thiểu 10 tấn lúa/giờ... Thương nhân không đáp ứng đủ điều kiện trên chỉ được tham gia cung ứng gạo, chứ không được xuất khẩu trực tiếp. Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, trong số hơn 200 doanh nghiệp đang tham gia xuất khẩu gạo, hiện có 57 doanh nghiệp xuất khẩu trên 10.000 tấn/năm và chiếm 87% lượng gạo xuất khẩu. 137 doanh nghiệp còn lại chỉ chiếm 13% lượng gạo xuất khẩu. Có 40 doanh nghiệp xuất khẩu một năm chỉ 200 đến 300 tấn gạo, thậm chí có doanh nghiệp chỉ xuất khẩu được một tấn gạo/năm. Chiếu theo những quy định trong Nghị định 109, có quá nhiều doanh nghiệp tham gia vào xuất khẩu gạo không đủ năng lực. Theo Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, phải kiên quyết loại bỏ việc xuất khẩu gạo mà không bảo đảm kho chứa, cơ sở chế biến, buộc doanh nghiệp có trách nhiệm với người trồng lúa và cạnh tranh sòng phẳng với những doanh nghiệp làm ăn bài bản khác.
Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, Nghị định 109 sẽ khiến những doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn do khả năng tài chính hạn chế, đầu tư xây dựng kho chứa lúa thời gian thu hồi vốn chậm, trong khi việc tiếp cận vốn ngân hàng cũng không hề dễ dàng./.
AGROINFO – Theo Báo Điện tử VOVNEWS

Nguồn: http://vov.vn/Home/Xuat-khau-gao-Nhieu-doanh-nghiep-co-the-bi-loai/20116/178059.vov


Tin khác