Các doanh nghiệp đang dần tự chủ nguyên liệu xuất khẩu cá tra

16/06/2011

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep) vừa công bố kết quả khảo sát của đơn vị này tại 43 nhà máy chế biến, xuất khẩu cá tra. Kết quả khảo sát cho thấy, 15% doanh nghiệp đã chủ động 100% nguồn nguyên liệu cho sản xuất; 41% chủ động được từ 60-80% nguyên liệu…

Cũng theo Vasep, hiện diện tích nuôi cá tra của doanh nghiệp là 2.247ha, chiếm 37% diện tích nuôi của đồng bằng sông Cửu Long. Như vậy, các doanh nghiệp hiện đang dần tự chủ đối với nguyên liệu xuất khẩu cá tra.
Cùng với đó, những lợi thế như được khấu trừ thuế giá trị gia tăng (VAT), chủ động thức ăn, con giống, chủ động ngoại tệ,… cũng góp phần giúp các doanh nghiệp chủ động hơn với nguồn nguyên liệu cá tra xuất khẩu.

Trong thời gian tới, để cá tra của Việt Nam đứng vững hơn nữa trên thị trường thế giới, theo Vasep, các cơ sở nuôi cần nâng cao chất lượng cá giống, đầu tư cá giống chất lượng, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu; phát triển hệ thống nuôi trồng theo chuỗi liên kết giữa các nhà máy chế biến, người nuôi, nhà sản xuất thức ăn.
Được biết, trong 10 năm qua, thị trường xuất khẩu cá tra đã mở rộng đến 136 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện cá tra Việt Nam chiếm đến 95% thị trường cá phi-lê thịt trắng trên thế giới.
AGROINFO – Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Nguồn:http://cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=464245


Tin khác