Cả nước có tới 30% số tàu cá phải nằm bờ

16/06/2011

Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) vừa cho biết, hiện cả nước có khoảng 130.000 tàu cá của gần 30 tỉnh, thành ven biển, trong số đó có tới 30% số tàu cá phải nằm bờ, 40% hoạt động cầm chừng, chỉ có 30% là vẫn hoạt động bình thường.

Được biết, tàu cá nằm bờ chủ yếu là tàu có công suất lớn, từ 90 CV trở lên và tập trung chủ yếu ở Kiên Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu và một số địa phương khác.
Nguyên nhân chủ yếu là do giá xăng, dầu và các chi phí khác (ngư cụ lưới, nhân công) đã tăng từ 35-40%, trong khi giá hải sản chỉ tăng khoảng 20%. Ngoài ra, do thiếu nguồn lao động đi biển và việc vay vốn ngân hàng gặp khó khăn... là những yếu tố cản trở đến việc cho tàu ra khơi đánh bắt.
Hiện Bộ NN-PTNT đang phối hợp với các bộ, ngành chức năng bàn thống nhất phương án hỗ trợ ngư dân có tàu cá nằm bờ. Cùng với đó, có phương án hỗ trợ các tàu cá đang họat động nhằm duy trì và phát triển đoàn tàu đánh bắt cá, góp phần đẩy mạnh việc khai thác tiềm năng kinh tế biển, đồng thời cũng khẳng định vùng biển thuộc quyền quản lý của nước ta.
AGROINFO – Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Nguồn:http://cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=464261


Tin khác