Thiên Lộc sẽ cán đích sớm

16/06/2011

Chúng tôi về xã Thiên Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) trong niềm vui, phấn khởi khi chứng kiến sự đổi thay diệu kỳ của một vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Thiên Lộc đang quyết tâm từng ngày để trở thành xã NTM đầu tiên của Hà Tĩnh.

Chủ tịch UBND xã Thiên Lộc Đặng Phúc Vượng tâm sự: "Thiên Lộc là xã miền núi có diện tích tự nhiên hơn 3.351 ha, dân số 7.430 nhân khẩu, được bao quanh bởi 99 ngọn núi Hồng kỳ vĩ. Ngay sau khi tiếp nhận ý kiến chỉ đạo của tỉnh, huyện về thực hiện chương trình xây dựng NTM, chúng tôi đã tuyên truyền vận động sâu rộng đến mọi người dân để dân cùng chính quyền xắn tay thực hiện chương trình xây dựng cuộc sống mới. Đến nay, Thiên Lộc đã đạt 13/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí NTM quốc gia".
Là một trong những xã có quỹ đất dồi dào, nguồn nhân lực phong phú, vì thế ngay sau khi bắt tay thực hiện chương trình xây dựng NTM, Thiên Lộc đã chú trọng tận dụng tối đa nội lực trong dân phối hợp các cơ quan, đoàn thể truyên truyền vận động nhân dân hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công cùng với Nhà nước xây dựng cơ sở hạ tầng, xã hội.
Tính đến nay, toàn xã đã nhựa hóa, bê tông xi măng đạt 90% đường liên thôn, liên xã; làm được hơn 64 km kênh mương cứng; cơ sở vật chất như: trụ sở UBND xã, trường học, trung tâm văn hóa xã, nhà văn hóa thôn xóm đều được xây dựng khang trang, đạt chuẩn NTM; 90% nhà ở dân cư đạt tiêu chuẩn, không có nhà tranh; mức thu nhập bình quân đầu người đạt 14,4 triệu đồng/người/năm, cao hơn nhiều so với mức bình quân chung của tỉnh.
Đặc biệt, Thiên Lộc là một trong những xã thực hiện thành công công cuộc chuyển đổi ruộng đất lần 2. Đến thời điểm này Thiên Lộc thành công nhất về sản xuất vụ đông khi đưa hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích đạt từ 160-180 triệu đồng/ha/năm, thu nhập cao nhất tỉnh từ trước tới nay.
Ông Nguyễn Xuân Huy, Chủ tịch Hội Nông dân, Trưởng ban Nông nghiệp xã, cho hay: "Mấy năm qua, Thiên Lộc tập trung cao cho vụ sản xuất đông xuân đạt giá trị kinh tế rất cao, đây là một minh chứng cho việc thực hiện thành công công cuộc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Việc phát triển các loại rau màu như: hành, cà chua, rau sạch…đã giúp người nông dân trong xã nâng hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích lên gấp gần chục lần so với trồng các loại cây nông nghiệp khác. Hàng trăm hộ gia đình nhờ sản xuất rau mà thoát nghèo, vươn lên khá giả".
Đánh giá về quá trình thực hiện công cuộc xây dựng NTM ở xã Thiên Lộc, ông Võ Kim Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho hay: "Thiên Lộc và Tùng Ảnh (huyện Đức Thọ) là những xã có tiềm năng và nguồn lực để cán đích chương trình NTM trước năm 2013. Tuy nhiên, để thực hiện đạt mục tiêu đã đề ra, hoàn thành 19 tiêu chí, Thiên Lộc cần tập trung tuyên truyền nhiều hơn để mọi người dân hiểu xây dựng NTM là trách nhiệm của họ và cũng chính họ là người được hưởng lợi; đồng thời phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hoá chất lượng cao; xác định cây, con chủ lực; chú trọng phát triển tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ; phát huy thế mạnh xuất khẩu lao động nhằm giải quyết vấn đề việc làm, tăng thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo".
Với những gì Thiên Lộc đã và đang làm được, chắc chắn không xa nữa Thiên Lộc sẽ trở thành xã NTM kiểu mẫu của Hà Tĩnh.
AGROINFO – Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn:http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-VN/61/158/135/135/135/79857/Default.aspx


Tin khác