Bà Rịa - Vũng Tàu: Trái cây trễ vụ, nông dân thất thu

14/06/2011

Bà con nông dân cho biết, do ảnh hưởng của thời tiết nên vụ trái cây năm nay đến trễ hơn khoảng 2 tháng, khiến nhiều nhà vườn lỡ mất cơ hội bán trái đầu mùa với giá cao.

Những năm trước vào thời gian này, nhiều nhà vườn trong tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã bắt đầu thu hoạch rộ trái cây. Nhưng, hiện đã bước vào đầu tháng 5 âm lịch, các loại trái cây thu hoạch vào vụ hè trái vẫn còn xanh.
Đã sang tháng 6, nhưng nhiều vườn bưởi trái vẫn còn xanh
 
Giữa mùa, trái vẫn còn xanh
Xã Kim Long, huyện Châu Đức từ lâu đã được biết đến bởi những vườn cây ăn trái được trồng tập trung như: Chôm chôm, sầu riêng... cho năng suất và chất lượng cao, thời gian thu hoạch sớm. Thế nhưng, tại thời điểm này, nhiều vườn chôm chôm, sầu riêng mới có trái chín bói.
Ông Dín Chăn Hổi, ở xã Kim Long cho biết, năm ngoái giờ này gia đình ông đã thu hoạch gần hết sầu riêng, vậy mà năm nay chỉ có một vài trái chín. Theo ông Hổi, sầu riêng chín trễ có thể không ảnh hưởng tới năng suất nhưng sẽ không được giá, bởi đầu mùa thương lái lùng mua sầu riêng loại hạt lép với giá 25.000 đồng/kg, nhưng bây giờ chỉ còn 18.000 đồng/kg. “Với 3ha đất trồng sầu riêng, ước tính sản lượng đạt hơn 5 tấn, nếu bán với giá đầu mùa sẽ được hơn 125 triệu đồng, nhưng bây giờ chỉ còn 90 triệu đồng” - ông Hổi nhẩm tính.
Nhiều nhà vườn cho biết, với chôm chôm, sầu riêng việc trễ vụ không ảnh hưởng lớn đến năng suất cũng như chất lượng, nhưng măng cụt, cam, bưởi… năng suất và giá cả lại giảm hẳn, khiến nhiều nhà vườn lo lắng.
Mất cơ hội bán giá cao
Bà Trần Thị Phượng ở xã Bình Ba, huyện Châu Đức cho biết, vườn măng cụt của gia đình bà đến thời điểm này mới bắt đầu bước vào thu hoạch. Theo các thương lái, đầu vụ năm nay, măng cụt được thu mua với giá 60.000 đồng/kg, nhưng bây giờ chỉ còn 35.000 đồng/kg. Theo tính toán của bà Phượng, 1ha đất trồng măng cụt của bà thiệt hại khoảng hơn 50 triệu đồng.
Hiện giá các loại trái cây bán tại vườn đang có giá cao hơn nhiều so với năm ngoái như chôm chôm Thái giá 18.000 đồng/kg, chôm chôm nhãn 25.000 đồng/kg, cao hơn cùng kỳ năm ngoái 5.000 đồng/kg. Giá sầu riêng cũng tăng khoảng 3.000 đồng/kg, măng cụt tuy hiện giá đã giảm mạnh, nhưng so với năm ngoái vẫn cao hơn khoảng 10.000 đồng/kg. Thế nhưng bà con nông dân đã vuột mất cơ hội ăn mừng vì không có sản phẩm để bán.
AGROINFO – Theo Báo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://danviet.vn/46530p1c34/trai-cay-tre-vunong-dan-that-thu.htm


Tin khác