Nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi: nhập khẩu là chủ yếu

14/06/2011

Theo trung tâm Tư vấn chính sách nông nghiệp thuộc viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, cả nước hiện có khoảng 240 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, 80% trong số đó là doanh nghiệp nội địa. Doanh nghiệp liên doanh và 100% vốn nước ngoài chỉ chiếm 20% nhưng năng lực cung cấp tới 63% tổng sản lượng thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam.

Giá thức ăn chăn nuôi tại thị trường Việt Nam hiện cao hơn giá sản phẩm cùng loại tại các nước trong khu vực khoảng 8 – 12%. Bình quân giai đoạn 2005 – 2010, tốc độ tăng trưởng của ngành thức ăn chăn nuôi 14%/năm.
Trong thời gian tới, ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi sẽ tiếp tục đối mặt thách thức giá nguyên liệu tiếp tục tăng, đặc biệt là nguyên liệu bắp do điều kiện thời tiết bất lợi ở Mỹ.
Hàng năm Việt Nam nhập khẩu khối lượng lớn các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi như bắp, đậu nành, khô dầu, cám mì, bột cá, bột xương, premix khoáng và vitamine cho sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp. Năm 2010, kim ngạch nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (chủ yếu là khô đậu tương, bắp, bột cá, xương thịt) đạt 2,68 tỉ USD.
Từ tháng 9.2009, Việt Nam đã có chính sách đưa thức ăn chăn nuôi vào danh mục mặt hàng bình ổn giá. Song đến nay, giá mặt hàng này đã tăng tổng cộng 22 lần. Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng nhanh hơn so với tỷ trọng về tăng giá sản phẩm chăn nuôi đã làm giảm quy mô chăn nuôi và hiệu quả kinh tế của người chăn nuôi nhỏ, vốn chiếm tỷ trọng đa số trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Theo cục Chăn nuôi, bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đang trình Chính phủ một số chính sách hỗ trợ chăn nuôi, trong đó tập trung cho chính sách khuyến khích chăn nuôi theo hướng trang trại công nghiệp.
AGROINFO – Theo Báo Sài Gòn Tiếp thị

Nguồn:http://sgtt.vn/Kinh-te/146140/Nguyen-lieu-san-xuat-thuc-an-chan-nuoi-nhap-khau-la-chu-yeu.html


Tin khác