Giá hoa tươi, rau xanh tại ruộng bán rẻ như cho!

14/06/2011

Trời rét thì mất mùa rau, nắng nóng quá thì rau mọc nhanh không kịp bán… Bà con nông dân ngoại thành Hà Nội lại đang rơi vào tình cảnh khốn đốn trước sự biến động của nguồn rau.

 
Bà con thẫn thờ vì rau xanh mất giá mấy ngày qua.
Hiện nay, giá rau quả, hoa tươi các loại bán tại ruộng rẻ như cho. Thêm một vụ rau được mùa mất giá.
Tại thôn 2, xã Tây Tựu, huyện Đông Anh (Hà Nội) sáng 13-6, dù nắng đã đứng ngọn nhưng bà con vẫn tích cực thu hoạch rau để bán chợ chiều. Đây là công việc ngoại lệ, bởi đáng ra thu hoạch rau chỉ diễn ra một lần trong ngày. Nguồn rau quá... dồi dào nên phải cắt thêm mang đi bán. Rau nhiều, đồng nghĩa giá bán thấp thảm hại.
Chị Thu - chủ ruộng xàlách mơn mởn - cho biết: “Từ hôm qua, cả thôn phải bán rau với giá 3.000đ/kg, rẻ như cho. Chưa kể hành, thì là, cải ngọt cũng chỉ từ 3.000 - 5.000đ/kg, còn chẳng biết nhập cho ai. Phân bón thì tăng giá từng ngày, tính ra cả tuần nay tôi phải chịu lỗ”. Theo bà con, giá rau rẻ do nguồn cung dồn ứ quá nhiều trong một thời điểm. Hơn một tuần nay, thời tiết ấm nóng kèm mưa dông là điều kiện thuận lợi để rau sinh trưởng, khoảng hơn 20 ngày là có thể thu hoạch.
Không chỉ rau xanh, các loại hoa tươi của làng hoa nổi tiếng một thời này cũng bi đát không kém. Ngan ngát ruộng hoa hồng, hoa cúc đều nở rộ mà bà con không buồn cắt, bởi giá bán quá “bèo”. Giá hoa hồng các loại sáng 13.6 được bán 500đ/bông, cúc vàng 1.000đ/bông.
Chị Quế – nông dân trồng hoa thôn 1 - thở dài: “Giá này chẳng bù nổi giá vật tư nên hoa nở thì phải cắt bán duy trì mùa vụ thôi...”. Đỡ bi đát hơn là đồng tiền, loa kèn, ly ly..., nhưng chi phí cho ruộng hoa này đội lên gấp đôi gấp ba với đầu tư nhà vòm, nylon che mưa, bóng đèn kích hoa sinh trưởng.
Rau củ, hoa tươi những ngày qua rẻ mạt khiến người tiêu dùng cũng... ngạc nhiên. Sáng 13-6, mua hai quả mướp đắng khoảng 2 lạng, chị Hồng (ngụ ở phường Giảng Võ) ngớ người khi được báo giá bán... 1.000đ. “Bình thường với lượng mướp đắng này luôn ở giá 3.000 – 4.000đ. Hôm nay tôi giật mình khi mua rau với giá rẻ như vậy”.
Rau củ, hoa tươi những ngày qua rẻ mạt khiến người tiêu dùng cũng... ngạc nhiên
 
Nhiều chợ cóc, chợ tạm quanh những khu dân cư Giảng Võ, Đào Tấn... rau củ quả bán rất rẻ, cà chua 5.000đ/kg, dưa chuột nếp bao tử 6.000đ/kg, cải ngọt, xàlách 4.000đ/kg... Mức giá này đều giảm 30 – 50% so với tuần trước. Với hoa tươi thì vô cùng ế ẩm. Hoa hồng một mớ 20 bông bán 7.000đ vẫn kén khách, hoa sen 20.000 - 25.000đ/bó 10 bông vẫn khó bán.
Theo bà con thì chỉ non nửa tháng nữa, mùa vụ lại biến chuyển về chủng loại, nên việc dồn ứ nguồn cung sẽ chấm dứt, giá rau sẽ được cải thiện. Theo Sở NNPTNT Hà Nội, nhu cầu sử dụng rau quả tươi, hoa tươi trong mùa hè cũng sẽ tăng cao nên việc tiêu thụ sản phẩm rau sẽ đẩy mạnh hơn, theo đó nỗ lực bình ổn giá cả rau tươi tại nhiều điểm bán hàng tập trung để đảm bảo giá tốt nhất cho bà con trồng rau thời điểm tới.
Sắp tới là câu chuyện của... tương lai, còn hiện tại, mỗi ngày trôi qua là thêm một ngày lo toan đủ bề của bà con nông dân bởi tình trạng giá rau rẻ mạt vẫn ám ảnh họ nhiều năm qua...
AGROINFO – Theo Báo Điện tử 24h.com.vn

Tin khác