Giá sàn xuất khẩu thuỷ sản đi thị trường châu Âu sẽ tăng lên 3,6 USD/kg

24/05/2011

Theo tin từ Uỷ ban Cá nước ngọt thuộc Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep), sắp tới mức giá sàn xuất khẩu thuỷ sản đi thị trường châu Âu sẽ tăng từ 3,4 đô la Mỹ lên 3,6 đô la Mỹ/kg và tăng từ 4,2 đô la Mỹ lên 4,4 đô la Mỹ/kg đối với thị trường Mỹ.

Ngoài ra, giá sàn xuất khẩu cá tra đi các thị trường khác cũng có thể sẽ tăng thêm trung bình 0,2 đô la Mỹ/kg kể từ quí 3 năm nay, do dự báo tiếp tục thiếu nguyên liệu vào thời điểm trên. Nguyên nhân được lý giải do các nhà chế biến xuất khẩu tiếp tục gặp khó khăn về nguyên liệu do rơi vào thấp điểm của vụ thu hoạch.
Cũng theo đại diện Công ty thuỷ sản An Giang (Agifish) cho biết, giá xuất khẩu cá tra bình quân hiện nay đang ở mức 3,4 đô la Mỹ/kg. Mức này tăng khoảng 0,2 đô la Mỹ so với mức giá sàn 3,2 đô la Mỹ/kg o Vasep công bố hồi cuối tháng 4.
Hiện nay, tình trạng thiếu nguyên liệu cũng ảnh hưởng mạnh đến doanh thu của các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu. Theo báo cáo kết quả kinh doanh trong quí 1 công ty cổ phần Nam Việt, doanh thu thuần của doanh nghiệp bị giảm đến 30% so với cùng kỳ. Thiếu nguyên liệu đã khiến sản lượng cá tra xuất khẩu của công ty giảm đến 51% so với cùng kỳ.
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính đến giữa tháng 4, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 180.000 tấn cá tra, đạt kim ngạch 446 triệu đô la Mỹ, tăng 6,2% về lượng và đến 23% về giá trị so với cùng kỳ.
AGROINFO – Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản
 

 


Tin khác