Chi phí tăng, nông dân bỏ ruộng

24/05/2011

Chi phí sản xuất đầu vào tăng cao, trong khi không chủ động đầu ra cho nông sản là một trong những mối lo lớn của nhà nông.

Mấy tháng qua, sản xuất nông nghiệp lại gặp thời tiết bất lợi, năng suất thấp, đời sống nông dân Phú Yên càng khó khăn hơn.
Làng rau thở dài
Giữa mùa rau nhưng ông Nguyễn Văn Hởi (Ngọc Phước, xã Bình Ngọc, TP.Tuy Hoà) vẫn ngồi bó gối dù ruộng để trồng rau đã cày và để ải nửa tháng nay. Đây là đám đất ông dự định trồng hành nhưng suy đi tính lại ông Hởi chưa dám xuống giống bởi lẽ giá hành thương phẩm thời điểm hiện tại chỉ 6.000-10.000 đồng/kg, trong khi giá hành giống đang ở mức 35.000 - 40.000 đồng/gói. Ông Hởi nhẩm tính nếu đầu tư 1,5 sào đất hiện có, ông phải mất ít nhất 6 triệu đồng tiền giống và phân bón. Nếu 1 tháng 20 ngày sau mà hành không được 10.000đ/kg cầm chắc lỗ vốn.
Nông dân sản xuất vùng rau chuyên canh Ngọc Phước, TP.Tuy Hoà đang gặp nhiều khó khăn.
 
Tiền điện để bơm tưới, tiền phân bón, tiền giống - cả 3 khoản này đều đang gia tăng. Đối với nông dân, khó khăn không chỉ là áp lực từ chi phí đầu vào tăng cao mà còn ở chỗ họ không quyết định được giá bán nông sản ở đầu ra. Và để thích nghi với mặt bằng chi phí mới, nông dân bắt đầu những cách làm để giảm chi phí sản xuất. Thế nhưng, nói như ông Nguyễn Văn Hởi, chi phí tiết kiệm không đáng là bao. Ông Trương Tạo, thôn Ngọc Lãng, xã Bình Ngọc, TP. Tuy Hoà, than thở: "Từ tết đến giờ giá rau quá rẻ. Mới đây thì gặp cơn mưa, hành, cải, xà lách gì giập nát hết. Làm rau giờ chi phí công thì cao, phân thuốc cũng cao, hổng có lãi. Bán ra hổng đủ tiền điện, tiền phân, công cũng không có luôn".
Bình Ngọc là một trong những vùng trồng rau chuyên canh có quy mô lớn ở tỉnh Phú Yên với diện tích chuyên cho cây rau là 40 ha. Vụ trước, chi phí mỗi sào hành chỉ khoảng 2 triệu đồng, nếu năng suất khá và giá bán 15.000đồng/kg hành thì người trồng hành lãi 1,5-2 triệu đồng. Nhưng năm nay, chi phí đã vượt ngưỡng 4 triệu đồng mỗi sào nên nhiều nông dân lo lắng vì rất khó bù được chi phí.
Bầm giập cây lúa
Sau cây rau là lúa, vụ này nông dân Phú Yên kém vui sau khi gặt lúa. Vào thời điểm cây lúa làm đòng, trỗ bông gặp áp thấp nhiệt đới và gió mùa Đông Bắc, trời âm u kéo dài làm cây lúa không thể phơi màu và thụ phấn được, nhất là các giống lúa chịu gió kém. Đến khi cây lúa vừa chắc xanh gặp mưa dông làm nhiều chân ruộng đổ ngã, ngập úng phải thu hoạch chạy.
Bình thường tui trả chừng 100.000 tiền điện tưới rau một tháng, nay mất đến hơn 200.000 đồng mà cũng không cứu nổi cây rau.” - Chị Nguyễn Thị Hương ở Ngọc Lãng, TP.Tuy Hòa
Kết quả thu hoạch hơn 25.000ha lúa đông xuân của Phú Yên năng suất chỉ 55 tạ/ha, giảm từ 8-11 tạ/ha so với vụ đông xuân năm trước. Chị Nguyễn Thị Ngẫu, thôn Ân Niên, xã Hoà An, huyện Phú Hoà, cho biết: Nhà làm 3 sào ruộng, mọi lần thu hoạch được 1 tấn, nay chỉ còn 200kg, đã vậy xay ra gạo đen hết".
Chi phí sản xuất tăng, hiệu quả nhà nông thấp giờ không còn là chuyện của một gia đình mà của nhiều vùng nông thôn. Chuẩn bị bước vào vụ sản xuất hè thu 2011, nông dân một lần nữa lo lắng khi giá phân bón tiếp tục tăng. Về các vùng nông thôn Phú Yên giờ lại có thêm những nông dân bỏ ruộng. Câu chuyện ly nông sẽ ngày càng gia tăng trong các làng quê Phú Yên.
AGROINFO – Theo Báo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://danviet.vn/44047p1c34/chi-phi-tang-nong-dan-bo-ruong.htm


Tin khác