"Bốn nhà" bàn cây sắn

17/05/2011

Với những thế mạnh nhất định, cây sắn (mì) đang là đối tượng được nhà nông ở nhiều địa phương đặc biệt quan tâm, mở rộng diện tích. Tại miền Đông Nam bộ, nơi có diện tích sắn khá lớn, một hội thảo được tổ chức theo mô hình liên kết bốn nhà gồm nhà nước, nhà khoa học, nhà DN và nhà nông diễn ra ở “thủ phủ” cây sắn- tỉnh Tây Ninh để bàn tính việc nâng cao hiệu quả loại cây này.

Ông Vương Quốc Thới, GĐ Sở NN-PTNT Tây Ninh cho hay, cây sắn   hiện đã phát triển lên hơn 44 ngàn ha, tăng so với vụ trước 7,5 ngàn ha. Với giá cả đang thuận lợi thì ước tính diện tích sẽ còn tăng thêm vài ngàn ha nữa ít ra từ năm nay. Bởi ngoài củ sắn được giá mà “xác” sắn cũng đang mang lại nguồn thu không nhỏ cho các cơ sở chế biến củ sắn tươi. Nhiều nơi, xác sắn được đem phơi khô, đóng bao đem bán cho các cơ sở chế biến TĂCN, gia cầm, thuỷ sản. Từ đó, nhiều người có việc làm ổn định, có thu nhập khá từ nghề phơi xác sắn.
 
 Bà Huỳnh Thị Mua (quê từ Thanh Bình, Đồng Tháp), được người quen giới thiệu lên xã Thạnh Tây, huyện Tân Biên làm nghề phơi xác sắn mướn. Từ năm 2000 đến nay, cả dòng họ nhà bà Mua có tới 5 hộ, 16 lao động chính chuyên làm nghề phơi xác sắn cho một chủ thầu. Với diện tích sân phơi gần 2 ha, được chủ thầu trang bị vải mủ, bao bố, cào… cả 5 gia đình cất nhà ở tại chỗ để làm nghề. Cứ khoảng 6 tấn xác sắn ướt, một lao động phơi trong 3 ngày thì được 1 tấn xác sắn khô, chủ thầu trả tiền công 150 ngàn đồng. Giá xác sắn khô hiện nay được các cơ sở chế biến thức ăn gia súc thu mua từ 1 triệu đến 1,2 triệu đồng/tấn. Vỏ củ sắn từ các cơ sở chế biến thủ công, được phơi khô để làm thức ăn cho trâu, bò có giá từ 2.000 đến 2.500 đồng/kg. Ngay cả lá cây sắn sau thu hoạch, được phơi khô cũng có giá từ 3.000 đến 3.500 đồng/kg.
Ông Trần Ngô, trồng 25 ha sắn tại xã Tân Bình, huyện Tân Biên cho biết, năng suất cây sắn khá cao, cộng với giá cả thu mua của các nhà máy chế biến tinh bột nên nông dân đang có lời ngang bằng với việc trồng cây cao su, trong khi công chăm sóc và đầu tư phân bón lại thấp hơn nhiều. Tuy nhiên, ông Ngô cùng nhiều hộ nông dân khác vẫn còn băn khoăn, đó là việc tìm ra giống sắn mới có năng suất cao hơn nữa để tăng lợi nhuận xem ra vẫn còn quá khó. 
“Sở NN-PTNT cùng các DN chế biến sắn sớm tổ chức mô hình liên kết “bốn nhà” nhằm nhanh chóng đổi mới công nghệ và kỹ thuật canh tác cây sắn trong thời gian tới. Đáng chú ý là, trách nhiệm hiện không chỉ dừng lại “bốn nhà” mà cần có thêm một “nhà” thứ năm nữa, đó là các Ngân hàng thương mại cần phải vào cuộc để cung ứng vốn cho các hộ nông dân trồng sắn sắp tới!” (PCT UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Tiến).
Đồng tình với ý kiến này, ông Võ Văn Hưng- GĐ Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết thêm, trước đây bà con nông dân thường chú trọng “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, còn bây giờ muốn cây sắn phát triển bền vững thì nhất định phải đưa yếu tố “hạng tư” là giống đặt lên hàng đầu. TTKN tỉnh từng đã khuyến cáo bà con nông dân nên đầu tư cho các giống sắn có năng suất cao như KM-94, KM 101, KM 140 tai trắng, KM98-5 tai đỏ với năng suất bình quân 40 tấn/ha. Tuy nhiên, nhằm phát triển vùng nguyên liệu sắn một cách bền vững hơn thì rất cần có các giống mới năng suất đạt từ 60- 80 tấn/ha.
Viện KHKTNN miền Nam hiện đã thông qua việc chuyển giao công nghệ và kỹ thuật canh tác cây sắn cho một DN trong tỉnh là Cty TNHH MTV Mía đường Tây Ninh gồm các giống mới như SM 937-26, KM 228, Raybon-60. Trong đó, Raybon 80 và một số giống sắn chiếu xạ gây đột biến với năng suất bình quân là 60 tấn/ha. Ngược lại, DN cam kết  đầu tư quỹ đất trên 550 ha tại huyện Tân Châu để SX và xây dựng cánh đồng 5 ha để thử nghiệm và nhân giống mới các giống cây sắn cho năng suất cao từ tháng 6/2011 tới đây.
Cùng với việc DN cam kết cung cấp giống sắn mới năng suất cao như KM 140 tai trắng, KM 98-5 tai đỏ, Raybon-60, các nhà máy chế biến sẽ có các cơ chế chính sách “thoáng” hơn trong việc hỗ trợ chữ bột. Tuy vậy, nhiều nông dân trồng sắn vẫn còn hai nỗi lo, đó là việc chờ chực trước cổng mỗi lần đem sản phẩm bán cho nhà máy chế biến, hai là nạn cân “chữ bột” tuỳ tiện của các nhà máy khiến không ít hộ nông dân nản lòng khi quyết định đầu tư vào loại cây này.
AGROINFO – Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn:http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-VN/61/158/1/15/15/78337/Default.aspx


Tin khác