Nâng cao đời sống người dân vùng sâu, vùng xa là nhiệm vụ to lớn

13/05/2011

Từ ngày 9 đến ngày 14/5, các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XIII- địa bàn tỉnh Đăk Lăk đã có cuộc tiếp xúc cử tri tỉnh này.

Tiếp xúc với cử tri ở các địa phương như thị xã Buôn Hồ, huyện Krông Búk, Krông Năng, Ea H’leo và Ea Kar, trình bày chương trình hành động của mình, ứng cử viên Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết: Nếu được cử tri tín nhiệm, bản thân sẽ cố gắng cao nhất để sâu sát nắm bắt tình hình thực tiễn; gặp gỡ, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cử tri để phản ánh trung thực với Đảng, Quốc hội, Chính phủ; lấy đó làm cơ sở để tham gia các quyết sách của Quốc hội, làm căn cứ để chỉ đạo xây dựng, đề xuất với Đảng và Nhà nước các chủ trương, chính sách, liên tục thúc đẩy phát triển nông nghiệp-nông thôn…
 
Cũng tại các buổi gặp gỡ, tiếp xúc này, Bộ trưởng Cao Đức Phát đánh giá: Ngành NN-PTNT đã vượt qua nhiều khó khăn để phát triển khá ổn định. Nhiều vùng nông thôn đã có những đổi thay tích cực, trong đó có Tây Nguyên nói chung và Đăk Lăk nói riêng. Tuy nhiên, nhiệm vụ phát triển nông nghiệp nông thôn, nâng cao nhanh đời sống của nhân dân là nhiệm vụ to lớn, cần rất nhiều nỗ lực để tiếp tục đi lên.
Bộ trưởng cho biết: “Tôi dự kiến sẽ tiếp tục đề xuất để đổi mới cơ chế chính sách, khuyến khích và tạo điều kiện để bà con nông dân và các thành phần kinh tế đầu tư vào nông nghiệp; tăng cường nghiên cứu và chuyển giao KHCN để nâng cao năng suất, hiệu quả sản suất; đầu tư phát triển nhân lực và kết cấu hạ tầng; tăng cường và nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước trên cơ sở cải cách hành chính; quyết liệt phòng chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm chống lãng phí. Với chương trình xây dựng NTM, sẽ triển khai mạnh mẽ và hỗ trợ các vùng nghèo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn. Tất cả hướng tới đưa nông nghiệp- nông thôn nước ta tiến nhanh theo con đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá; xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho dân cư nông thôn; góp phần tích cực thúc đẩy quá trình phát triển chung của đất nước”.
Riêng với Đăk Lăk, Bộ trưởng dự kiến sẽ nỗ lực đóng góp để phát huy cao các lợi thế về nông- lâm nghiệp- trước hết là cây cà phê cũng như nâng cao hiệu quả sản xuất các loại cây trồng, vật nuôi khác trên địa bàn. Với công tác quản lý- bảo vệ rừng phải có biện pháp quyết liệt, đồng thời phục hồi rừng tự nhiên, phát triển trồng rừng để ngành lâm nghiệp không phải là gánh nặng mà góp phần quan trọng để xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế địa phương. Với chương trình xây dựng NTM, sẽ triển khai phù hợp với điều kiện và truyền thống văn hoá của đồng bào các dân tộc.
Tại các cuộc tiếp xúc cử tri tại tỉnh Đăk Lăk, các ứng cử viên trong chương trình hành động của mình cũng đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới vấn đề phát triển nông nghiệp, nông thôn. Các ứng cử viên hứa sẽ thực hiện tốt các nhiệm vụ của người Đại biểu nhân dân trong việc giám sát thực hiện luật pháp, Nghị quyết của Quốc hội, góp phần làm cho chủ trương của Đảng và Nhà nuớc được thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả thiết thực vì lợi ích của người dân.
Sau khi nghe Bộ trưởng Cao Đức Phát cùng các ứng cử viên trình bày chương trình hành động của mình, hầu hết cử tri đều tin tưởng vào các ứng cử viên. Qua đó gửi gắm tâm sự và đề xuất nhiều ý kiến hay như: Quan tâm nhiều hơn đến vấn đề thuỷ lợi để bà con nông dân sản xuất nông nghiệp; xây dựng lưới điện cho các thôn buôn; quan tâm hơn nữa đến việc giải quyết đất sản xuất- đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc thiểu số.
Sau khi lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của cử tri, Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định: Nếu trúng cử Đại biểu Quốc hội khoá XIII, sẽ thực hiện đúng chương trình hành động đã trình bày; tiếp thu toàn bộ ý kiến của cử tri, sau đó sẽ phối hợp với Uỷ ban MTTQ tỉnh, có biện pháp giải quyết rốt ráo từng vấn đề. Với những vấn đề bức xúc, Bộ trưởng động viên cử tri bình tĩnh cùng với chính quyền địa phương và ngành chức năng có hướng giải quyết tốt.
Nhiều vấn đề khác cũng được cử tri quan tâm, đề xuất với các ứng cử viên như: Có chính sách ưu đãi trong vay vốn cho nông dân sản xuất. Vấn đề quản lý- bảo vệ rừng phải quyết liệt hơn để bảo vệ tài nguyên, ứng phó với biến đổi khí hậu, chống hạn hán, lũ quét; tạo điều kiện cho sinh viên ra trường có việc làm phù hợp, nhằm ổn định bản thân, gia đình và góp phần xây dựng đất nước.
Đợt tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk diễn ra trong không khí dân chủ, cởi mở nên được rất nhiều cử tri quan tâm đến tham dự. Sáng 11/5, mặc dù cuộc tiếp xúc được tổ chức ở xã Ea Hồ (huyện Krông Năng), nhưng có không ít cử tri từ các xã như Dliê Ya, Ea Tân đã vượt hàng chục cây số đến để lắng nghe ứng cử viên, trình bày tâm tư nguyện vọng của mình. Tất cả đều rất tin tưởng và mong muốn các ứng cử viên- khi đắc cử sẽ thực hiện tốt chương trình hành động đã trình bày trước dân, nhằm giúp đồng bào thoát đói, vượt nghèo, vươn lên làm giàu trên quê hương mình.
 
AGROINFO – Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn:  http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-VN/61/158/1/1/1/78200/Default.aspx


Tin khác