Liên kết trồng cỏ ngọt

13/05/2011

Sáng 10/5/2011, chúng tôi gặp ông Nguyễn Đình Hạnh (trú tại xóm 2A, xã Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) đang cắt cỏ ngọt để vợ vận chuyển về nhà.

Ông phấn khởi nói: Tôi trồng 1 sào cỏ ngọt cách đây 3 tháng, đây là đợt thu hoạch thứ 2. Tính sơ sơ sau khi trừ chi phí, thu được khoảng 1,2 triệu đồng. So với trồng lạc, phải mất 6 tháng mới lãi 500.000 đồng/sào. Theo khuyến cáo thì trồng cỏ ngọt cho thu hoạch từ 5 đến 7 đợt/năm. Hai năm sau mới phải trồng lại. Dân ở đây chưa quen với kỹ thuật và cách thâm canh nó nên năng suất vẫn chưa cao. Nếu đầu tư chăm sóc, tưới tiêu tốt thì việc thu 120 - 150 triệu đồng/ha/năm một cách ổn định là không khó. Tại vùng đất bạc màu và cằn cỗi như Hưng Yên Bắc mà cho hiệu quả ấy thật giống như mơ giữa ban ngày!
Ông Nguyễn Tú Sáu, quyền Chủ tịch UBND xã Hưng Yên Bắc cho biết: Thấy ở Nghi Đồng (Nghi Lộc) trồng cỏ ngọt mang lại hiệu quả cao, chúng tôi cho 50 hộ gia đình trong xã ra xem mô hình. Xem xong bà con háo hức lắm. Dự kiến làm khảo nghiệm khoảng 5 ha, thế nhưng Công ty CP Đầu tư phát triển Stevia Á Châu (Công ty Á Châu) đưa giống về chỉ đủ trồng trên 3 ha với 40 hộ tham gia. Bà con được làm mô hình rất phấn khởi. Thời gian tới, nếu đạt hiệu quả cao thì 100 ha đất cao cưỡng trồng ngô, khoai, lạc hiệu quả thấp sẽ chuyển đổi sang trồng loại cây này.
Rời xã Hưng Yên Bắc, chúng tôi đến xã Nghi Đồng, huyện Nghi Lộc, tại xóm 4 nơi được xã và Công ty Á Châu chọn làm mô hình trồng khảo nghiệm cỏ ngọt đầu tiên vào năm 2009. Công ty cung cấp giống, chuyển giao công nghệ, cử cán bộ kỹ thuật giám sát; Hỗ trợ nông dân xây dựng hạ tầng như xây dựng hệ thống đường điện, ống dẫn nước tưới nội vùng, sân phơi, lò sấy…; Nông dân góp đất và sức lao động. Qua trồng khảo nghiệm, năng suất cỏ tại xã Nghi Đồng liên tục duy trì ở mức từ 5 đến 7 tấn sản phẩm lá khô/ha/năm (thu từ 115 đến 140 triệu đồng/ha/năm). Do đó, diện tích trồng cỏ ngọt tại Nghi Đồng đã được triển khai hơn 7 ha.
Kỹ sư Nguyễn Công Vương, Trưởng phòng Phát triển nguyên liệu Công ty Á Châu cho biết, chăm sóc cây cỏ ngọt không khó, cây này phù hợp với các vùng đất trồng lạc, trồng màu, các vùng đất pha cát, đất thịt nhẹ hoặc đất phù sa ven sông. Cỏ ngọt không tranh chấp với đất trồng lúa, đầu tư không cao, có thể tận dụng trồng trong vườn nhà. Sau hai tháng là cho thu hoạch và sau 4 tháng đã thu hồi vốn. Nếu theo giá Công ty thu mua 23.000 đồng/kg lá khô, thì các hộ đầu tư thâm canh cao có thể thu trên dưới 150 triệu đồng/ha/năm.
Ông Phan Thế Dũng, Giám đốc Công ty Á Châu khẳng định: "Phương châm mà chúng tôi theo đuổi là luôn đảm bảo tốt nhất lợi ích của cả 2 phía. Trong giai đoạn đầu thực hiện mô hình khảo nghiệm chúng tôi đã kêu gọi bà con Nghi Đồng “góp” đất để làm mô hình. Công ty trả tiền “thuê đất” còn người dân góp đất, trực tiếp trồng cỏ ngọt theo sự hướng dẫn kỹ thuật và được Công ty trả lương. Họ có thu nhập từ 2 nguồn: Tiền cho thuê đất + lương từ sức lao động của họ trên mảnh đất mà họ cho thuê. Với cách làm này, Công ty Á Châu đã nhận trên 60 lao động là người địa phương, 2/3 trong số họ đều là những người đã góp đất cho Công ty. Ngoài 10 người được công ty trả lương tháng, số còn lại được trả công với mức thu nhập bình quân khoảng 60.000 đồng/ngày.
Sau mô hình khảo nghiệm tại Nghi Đồng, Công ty Á Châu đã triển khai mô hình ra các xã Hưng Yên Bắc, Hưng Yên Nam (Hưng Nguyên), Nam Thanh, Nam Anh và Hồng Long (Nam Đàn), Nghi Lâm, Nghi Phương, Nghi Hưng (Nghi Lộc). Công ty Á Châu đang có kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu lên khoảng 5.000 ha để xây dựng nhà máy chiết xuất tinh chất đường RebA. Theo đó, công ty sẽ cung cấp giống, vật tư, kỹ thuật, hỗ trợ hệ thống tưới tiêu, kho bãi, sân phơi, hệ thống sấy và thu mua tại chỗ… còn hộ nông dân bỏ đất và công lao động; Công ty ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm và mời gọi các doanh nghiệp, HTX, hội nông dân… làm vệ tinh sản xuất cỏ ngọt bán cho Công ty.
AGROINFO – Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn: http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-VN/61/158/2/2/2/78184/Default.aspx


Tin khác