Học làm ăn từ Báo NTNN

22/04/2011

Người đầu tiên áp dụng mô hình trồng xen ca cao trong vườn điều tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai là nông dân Chiều Quang Vinh, ở làng Mán, ấp Gia Ui.

Giữa năm 2007, sau khi xem thông tin về mô hình trồng xen ca cao dưới tán cây khác trên Báo NTNN, ông Nguyễn Đức Mầu -Phó Chủ tịch Hội ND xã Xuân Tâm đã hướng dẫn ông Vinh đi chọn giống ca cao đưa về trồng xen trong vườn điều đang cho thu hoạch 5.000m2 của ông.
Ông Vinh thường xuyên đọc Báo NTNN để học hỏi các mô hình làm ăn mới.
 
Cây ca cao con được ông Vinh trồng dưới tán điều do ít chịu tác động từ ánh nắng trực tiếp đã hạn chế sâu bệnh, phát triển khá nhanh nên đến năm 2010, đã ra trái bói. "Niên vụ 2011 này, gia đình tôi bắt đầu thu hoạch trái ca cao. Chỉ mới mấy ngày hái trái, 500 cây ca cao trồng xen đã thu được vài tạ, bán 5.400 đồng/kg trái tươi, thương lái vào đến tận vườn để tìm mua. Dự kiến, khi thu hết trái, vườn ca cao trồng xen cũng được khoảng 1 tấn"-ông Vinh khoe.
Ông Vinh cho biết: Ca cao trồng xen không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây điều bởi cây này ít rễ, tán thấp. Trong khi đó cây điều che bớt nắng, còn ca cao làm mát đất nên 2 loại cây này đã hỗ tương nhau cùng phát triển. Ngoài ra, lâu nay người trồng điều ở địa phương này thường ít sử dụng nước tưới, phân bón mà phó mặc cho trời, nên năng suất điều thường đạt thấp, nếu trồng xen ca cao thì khi tưới nước, bón phân cho ca cao, điều sẽ được hưởng. "Trồng xen ca cao trong vườn điều đã tăng gấp đôi diện tích đất sản xuất, theo đó hiệu quả cũng sẽ gấp đôi"- ông Vinh tâm đắc.
Ông Nguyễn Đức Mầu cho hay, Hội ND xã đã tổ chức cho các hộ ở vùng có loại đất sản xuất tương tự đến tham quan học hỏi mô hình của ông Vinh. Hiện hơn chục hộ trong xã học theo ông Vinh, trồng xen ca cao trên diện tích 15ha điều.
AGROINFO – Theo Báo Nông thôn ngày nay

Tin khác