Giá hạt điều tiếp tục giảm sâu

22/04/2011

Trưa 21/4, giá hạt điều tươi tại Bình Phước, vùng trồng điều trọng điểm của nước ta, tiếp tục giảm sâu xuống mức 22.000-23.000 đồng/kg, có chung mức giá với Bà Rịa-Vũng Tàu.

Nguyên nhân được cho vẫn là vì thời tiết không phơi được điều và chất lượng hạt điều thô quá thấp so vói mọi năm. Giá điều thô nguyên liệu giảm xuống mức 34.000 đồng/kg nhưng tình hình thu mua chiều hôm nay đã bắt đầu có vẻ sôi động hơn.
Hôm qua 20/4, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) đã có buổi họp thường kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh. Theo một số nguồn tin đại chúng đã đưa, cuộc họp vẫn chưa đưa ra được những phương hướng nào khả dĩ giải quyết được vướng mắc của ngành điều hiện nay như công luận đã nêu.
Tuy nhiên buổi họp cho biết được một số thông tin đáng chú ý. Đó là thông tin nguồn điều nguyên liệu mua về theo kế hoạch chế biến đầu năm bị chậm trễ. Dự kiến năm nay ngành điều phải nhập thêm 450.000 tấn điều thô về để chế biến, trong đó chiếm 70% là của vùng Tây Phi. Cụ thể, ngành có kế hoạch nhập 217.000 tấn từ Bờ Biển Ngà, bằng với số lượng nhập từ nước này của năm ngoái.
 Bờ Biển Ngà là nước cung cấp phần lớn điều thô theo kế hoạch nhập khẩu của nước ta trong nhiều năm qua. Nhưng vừa rồi những bất ổn về chính trị và tình hình chiến sự khiến việc xuất khẩu hàng hóa nông sản của nước này bị trì trệ, có lúc chính phủ đã ra lệnh cấm xuất khẩu hạt điều thô, nên sớm nhất cũng phải đến ngày 15/5 lô hàng đầu tiên mới cập về cảng nước ta.
Thông tin nữa là giá điều nhân xuất khẩu của thế giới đang ở mức cao, và nguồn nguyên liệu đang bị sụt giảm từ các nước sản xuất truyền thống, nên Hội đã khuyến cáo các doanh nghiệp hội viên không nên ký kết những hợp đồng quá thấp gây thiệt hại chung cho ngành.
Hy vọng những thông tin này sẽ tạo nên sự chuyển biến nhất định và tác động tích cực cho ngành điều nước ta trong việc chế biến và xuất khẩu hạt điều nhân.
Kế hoạch xuất khẩu hạt điều nhân năm nay ngành điều phải đem về kim ngạch 1,4 – 1,5 tỷ đô la Mỹ và tiếp tục giữ vị trí số 1 thế giới.
AGROINFO – Theo Cafef.vn
 

Tin khác