Xuất khẩu Việt Nam còn nhiều thách thức

22/04/2011

Biến động của tỷ giá, lãi suất cao làm giảm sức cạnh tranh của hàng hóa… đang là thách thức của xuất khẩu Việt Nam.

Theo các chuyên gia kinh tế, xuất khẩu của Việt Nam thời gian qua đạt mức tăng trưởng cao, nhưng vẫn còn nhiều thách thức.
Chỉ tính 3 tháng đầu năm nay, cả nước đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 19,2 tỷ USD, đạt mức tăng trưởng 33,7%. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.
Tuy nhiên, hiện nay xuất khẩu của Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức, như biến động của tỷ giá, lãi suất tiếp cận vốn vay của doanh nghiệp, cộng với hệ lụy của lãi suất cao làm giảm sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam nên nhiều mặt hàng phải xuất khẩu sang nước thứ 3 và chịu mức thu phí khá cao. Ví dụ như ngành dệt may, khi xuất hàng sang các nước bạn phải chịu thêm phụ phí là 60 USD/container.
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới thực tế này, song chủ yếu do nhiều mặt hàng xuất khẩu có giá trị kim ngạch lớn của Việt Nam ở dạng thô, khai thác tài nguyên không tái tạo; cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam còn rất yếu, phần lớn nằm ở đáy của các chuỗi cung ứng toàn cầu.
Do vậy, để đạt hiệu quả cao trong hoạt động xuất khẩu, các doanh nghiệp cần có điều chỉnh phù hợp tương quan nguồn cung cầu trên thị trường./.
AGROINFO – Theo VOVNEWS

Tin khác