Sản phẩm mới cho cây cà phê

22/04/2011

Giá cà phê đang ở mức cao đã kích thích nông dân tăng đầu tư mạnh có tính đột biến trong năm 2011. Mặt khác biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, đặc biệt là những loại cây trồng có chu kỳ sinh trưởng theo 2 mùa mưa – khô như cây cà phê. Thông thường, trong mùa khô là lúc cây cà phê vừa phục hồi sau khi thu hoạch, vừa phân hóa mầm hoa. Khi có nước cây sẽ bung hoa đồng loạt.

Tuy nhiên, năm nay trong mùa khô lại có những cơn mưa trái vụ làm cho vườn cà phê ra hoa lai rai nhiều lần. Nếu không chăm sóc tốt, các đợt quả trước sẽ có nguy cơ bị rụng non do thiếu nước, thiếu phân trong mùa khô, các đợt quả sau sẽ cho thu hoạch muộn hơn làm ảnh hưởng tới sự phân hóa mầm hoa của vụ tiếp theo. Vì vậy, việc chăm sóc vườn cà phê để hạn chế được hiện tượng rụng trái non và kích thích các lứa trái chín tập trung vào cuối vụ là điều nông dân đang quan tâm nhất lúc này.
Trong những năm qua, Phân bón Năm Sao đã trở thành thương hiệu thân thuộc với bà con nông dân trồng cà phê khu vực Tây Nguyên và Đông Nam bộ với những sản phẩm phân bón chuyên dùng chất lượng cao. Sản lượng tiêu thụ tại Tây Nguyên đạt mốc 45 ngàn tấn/năm, chiếm 30% tổng sản lượng tiêu thụ của nhà máy.
Nắm bắt được sự biến đổi của thời tiết khí hậu và được sự tư vấn của các nhà khoa học thuộc Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên, Viện KHKTNN miền Nam, năm 2011 Nhà máy Phân bón Năm Sao đã cho ra thị trường bộ sản phẩm phân bón mới chuyên dùng cho cây cà phê. Đây là bộ sản phẩm tối ưu nhất cho cây cà phê, thích hợp về mặt dinh dưỡng cho cây cà phê, khắc phục được sự thay đổi của thời tiết khí hậu, phù hợp với tình hình sản xuất thực tế.
Sản phẩm phân bón chuyên dùng cho cà phê mùa khô: NaSa Cà phê (20-5-5+7S+1B2O3+TE). NaSa Cà phê có tính chất tan nhanh, tan hoàn toàn, đảm bảo cung cấp dinh dưỡng nhanh nhất cho cây phục hồi sau khi thu hoạch. Hàm lượng đạm cao giúp cây ra nhiều cành mới, lá mới. Lân và kali cân đối giúp cây khỏe, chống chịu tốt với điều kiện khô hạn. NaSa Cà phê còn được bổ sung các chất đặc hiệu giúp phục hồi và tái tạo nhanh bộ rễ cho cây. Đặc biệt, hàm lượng Bo cao giúp cây ra hoa đồng loạt, tăng tỷ lệ đậu trái. Hàm lượng đầy đủ các chất trung vi lượng sẽ làm giảm hiện tượng rụng trái non cho cây.
Cà phê Nuôi trái 16-8-18+7S+B2O3+TE chuyên dùng cho cà phê trong thời kỳ nuôi trái là sản phẩm dạng một hạt, mang nhiều ưu điểm nổi trội so với các sản phẩm chuyên dùng khác trên thị trường. Tỷ lệ N:P:K (2:1:2,25) phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cây cà phê trong điều kiện thâm canh cao (nhu cầu dinh dưỡng cây cà phê vối cần để tạo ra 1 tấn nhân là 34,2 kgN+6,1kgP2O5+46,9kgK2O). Cà phê Nuôi trái đảm bảo nguồn dinh dưỡng dài cho cây hút, khắc phục được hiện tượng khủng hoảng dinh dưỡng cho cây giữa 2 lần bón (một tác nhân gây rụng trái non) – điều mà phân đơn và phân 3 màu thường bị. 
Năm 2011, Nhà máy Phân bón Năm Sao cũng đang kết hợp với Trung tâm Khuyến nông các tỉnh Kon Tum, Đăk Lăk, Đắk Nông, Lâm Đồng thực hiện 30 điểm trình diễn bộ sản phẩm mới chuyên dùng cho cà phê để bà con nông dân có cơ sở kiểm chứng và áp dụng những sản phẩm này vào sản xuất. 
AGROINFO – Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn: http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-VN/61/158/45/45/45/77282/Default.aspx


Tin khác