Dân lại hoang mang lo xăng tăng giá

22/04/2011

Mấy ngày qua, người dân các tỉnh Long An, Đồng Tháp, Kiên Giang, Trà Vinh... lại xôn xao bàn tán chuyện xăng dầu sắp lên giá, bởi đã xuất hiện tình trạng các cây xăng bán hàng nhỏ giọt.

Tàu cá ở Kiên Giang phải nằm bờ do dầu tăng giá.
Theo quan sát của chúng tôi, mấy ngày qua nhiều cây xăng dọc QL62, tỉnh lộ 842, 831… đã đóng cửa với lý do “hết hàng” hoặc “sửa chữa”!
Ở huyện Tân Hưng (Long An) và Tân Hồng (Đồng Tháp), nhiều nông dân cho biết muốn mua dầu chạy máy gặt đập liên hợp thì mỗi người trong gia đình phải thay phiên nhau đi mua, vì cây xăng chỉ bán số lượng hạn chế.
Nông dân Võ Văn Tài đang canh tác hơn 2ha lúa ở xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng, cho biết, mấy ngày qua anh xách can đi mua dầu về nhà chạy máy bơm nước, nhưng các cây xăng chỉ bán cho anh mỗi lần đúng 200.000 đồng.
Ngày 20.4, nhiều nông dân ở ấp Cây Me, xã Hưng Điền, phản ánh việc họ đến cây xăng trong xã mua dầu chạy máy với giá 21.100 đồng/lít nhưng chủ cây xăng chỉ đồng ý bán không quá 200.000 đồng/người (tương đương hơn 8 lít dầu diesel), với lý do là thiếu hàng.
Theo nhiều nông dân xã Hưng Điền, hiện nay thời tiết nắng nóng gay gắt, mực nước dưới kênh cạn kiệt, lúa hè thu đang thiếu nước tưới. Việc các cây xăng hạn chế bán dầu khiến nhà nông gặp rất nhiều khó khăn khi bơm nước chống hạn, cứu lúa…
Nông dân xã Tân Hòa (huyện Tân Phước, Tiền Giang) đến đi mua xăng về chạy máy bơm nước nhưng một số cây xăng trên địa bàn xã này không bán với lý do… trời mưa. Cây xăng Mười Lý  lấy bạt xanh phủ hết các trụ bơm.
Sáng 20.4, nhiều người chạy xe máy từ Vĩnh Long về Trà Vinh rất bực tức khi các điểm kinh doanh xăng dầu ở đây chỉ bán 20.000 đồng/xe máy. Tại DN tư nhân Xăng dầu Văn Sơn - thuộc Công ty TNHH Một thành viên Dầu khí TP.Hồ Chí Minh đóng tại ấp Tân Tiến, xã Tân An, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh cũng chỉ bán xăng dầu với số lượng rất ít. Nhiều khách đi đường bức xúc hỏi thì được nhân viên ở đây giải thích do xăng, dầu chưa về kịp nên tạm thời chỉ bán số lượng ít cho người đi đường.
Ở Kiên Giang, dù không xảy ra tình trạng khan hiếm xăng dầu nhưng ngư dân đánh bắt cá xa bờ đang gặp rất nhiều khó khăn. Theo thống kê toàn tỉnh Kiên Giang có gần 12.000 tàu đánh bắt cá thì có hơn 10% phải nằm bờ do giá xăng dầu tăng trong đợt vừa rồi nên càng chạy càng lỗ.
AGROINFO – Theo Báo Nông thôn ngày nay

Nguồn: http://danviet.vn/40267p1c25/dan-lai-hoang-mang-lo-xang-tang-gia.htm


Tin khác