Xuất khẩu thủy sản dự báo cán đích 5,8 tỷ USD

22/04/2011

Nhu cầu tiêu thụ thủy sản trên thế giới đang tăng mạnh, đặc biệt là thị trường lớn như Mỹ, EU, Canada, Nhật... Đây là cơ hội lớn giúp XK thủy sản VN cán đích 5,8 tỷ USD trong năm 2011.

 

Giá trị xuất khẩu thủy sản 2 tháng đầu năm 2011 tăng gần 28% so với cùng kỳ năm 2010.
Đây là dự báo mới nhất của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình XK thủy sản năm 2011. Bộ này cho rằng xuất khẩu thủy sản trong năm 2011 có thể đạt 5,7 - 5,8 tỉ USD, cao hơn mức dự báo hồi cuối năm ngoái khoảng 200 triệu USD và tăng 0,7 - 0,8 tỉ USD so với năm 2010. Với mặt hàng cá tra, dự báo giá trị xuất khẩu có thể đạt tới 2 tỉ USD, tăng khoảng 300 triệu USD so với con số dự báo cuối năm ngoái.
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, giá trị xuất khẩu thủy sản 2 tháng đầu năm 2011 tăng gần 28% so với cùng kỳ năm 2010. Một số thị trường có mức tăng mạnh như Mỹ tăng gần 40%, Đức 32,5% và Canada tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2010. Đặc biệt là thị trường Nhật Bản, mặc dù bị ảnh hưởng bởi động đất và sóng thần, song nhu cầu của thị trường này đang tăng mạnh trở lại.
Theo các DN XK thủy sản, từ cuối tháng 3, đầu tháng 4 phía Nhật Bản liên tục hối thúc các DN đẩy mạnh việc giao hàng. Ông Chu Văn An - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, Cty chuyên XK tôm cho biết, thậm chí, hợp đồng cũ chưa giao xong phía Nhật đã ký tiếp hợp đồng mới với giá cả không hề giảm.
Ông Lý Văn Thuận - Tổng Thư ký Hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Cà Mau cho biết: Hiện tại, người dân Nhật rất cần thực phẩm sạch, trong đó có tôm đông lạnh, cá tra philê... Quan điểm chung của các DN, cùng đồng hành và chia sẻ khó khăn với nhà nhập khẩu và người dân Nhật, do đó, ngoài việc sớm cung ứng hàng thủy sản đảm bảo chất lượng, giá cả vẫn giữ mức cũ hoặc giảm, chứ không lợi dụng cơ hội để tăng giá.
Trong khi nhu cầu tiêu thụ tại các thị trường trọng điểm tăng mạnh thì việc nuôi trồng thủy sản trong nước lại gặp không ít khó khăn khiến mặt giá cả mặt hàng này ngày một tăng. Theo một DN chuyên XK thủy sản, hiện nay giá đầu vào các mặt hàng thức ăn, nhân công... đều tăng mạnh. Bên cạnh đó do chịu tác động của thời tiết khô hạn, cộng với dịch bệnh, mực nước giảm nên việc nuôi trồng gặp nhiều khó khăn trong quý I. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của các chuyên gia thủy sản, khai thác và chế biến thủy sản XK trong quý 1/2011 vẫn tăng so với cùng kỳ năm trước đạt mức hơn 600 ngàn tấn do giá XK đang được giá. Ngay bản thân thị trường trong nước, mặt hàng này cũng đang tăng khoảng hơn 10% so với hồi đầu năm...

AGROINFO – Theo 24h.com.vn

 


Tin khác