Lợi nhuận của các công ty xuất khẩu thuỷ sản giảm

21/04/2011

Các doanh nghiệp thủy sản và nông dân đã không phát triển nuôi trồng nữa vì giá thức ăn tăng quá cao và lãi suất cho vay cộng với những hạn chế trong các khoản vay.

Kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản cả nước quý đầu năm nay đạt 1,1 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên lợi nhuận của các nhà xuất khẩu lại giảm vì chi phí nguyên liệu tăng quá cao.
Tổng Giám đốc công ty Agifish (MCK: AGF), ông Nguyễn Văn Ký cho biết, nhiều công ty bị lỗ nặng và thậm chí có vài công ty thủy sản sẽ phá sản vì giá nguyên liệu quá cao.
Nguyễn Duy Nhứt, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nam Việt (mã CK: ANV) thì cho biết, công ty đã thu về trên 300 tỷ đồng (14,2 triệu USD) từ xuất khẩu thủy sản nhưng không có lợi nhuận.
Công ty Cổ phần thủy sản Minh Hải kinh doanh tôm đã kiếm được 13 triệu USD từ xuất khẩu trong quý đầu năm 2011, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2010. Dù lợi nhuận không đáng kể, nhưng công ty Minh Hải vẫn duy trì quan hệ với các nhà nhập khẩu và thị trường xuất khẩu.
Hiệp hội Thuỷ sản Việt Nam (Vasep) tháng trước đã đẩy giá bán cá tra sang Mỹ từ 3,8 USD lên 4 USD/kg và tới châu Âu từ 3,2 USD lên 3,4 USD/kg, nhưng giá tôm vẫn đứng ở mức từ 10 - 11,75 USD/kg.
Kể từ khi các thảm họa động đất và sóng thần xảy ra ở Nhật Bản, các công ty Việt Nam đã hoàn thành rất nhiều hợp đồng xuất khẩu thủy sản ở Nhật. Trở ngại lớn nhất của các doanh nghiệp hiện nay là sự thiếu hụt nguyên liệu thủy sản, đã làm cho các nhà máy chỉ chạy với công suất 40-50%.
Theo ông Dương Nghĩa Quốc, gám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, các doanh nghiệp thủy sản và nông dân đã không phát triển nuôi trồng nữa vì giá thức ăn tăng quá cao và lãi suất cho vay cộng với những hạn chế trong các khoản vay.
Các nhà xuất khẩu cho rằng quý 2 sẽ còn khó khăn hơn.
AGROINFO – Theo Cafef.vn
 

Tin khác