Viettel hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xóa nghèo tại 3 huyện vùng sâu

21/04/2011

Thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ về việc hỗ trợ 62 huyện nghèo, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tiếp tục hỗ trợ 3 huyện nghèo Đắkrông (Quảng Trị), Mường Lát và Bá Thước (Thanh Hóa). Theo đó, hình thức hỗ trợ chủ yếu là cây, con giống; xây dựng trạm xá, thiết lập mạng nội bộ phục vụ nghiệp vụ, hỗ trợ xây dựng nhà ở, lập quỹ khuyến học, … với số tiền 30-40 tỷ đồng.

Để triển khai chương trình, Viettel chỉ đạo 2 chi nhánh tại tỉnh Thanh Hóa và Quảng Trị phối hợp với chính quyền địa phương rà soát những nội dung cần hỗ trợ để lập dự toán.
Không chỉ chú trọng phát triển, đạt mục tiêu đề ra mà Viettel còn quan tâm tới công tác xã hội.
 
Theo đề xuất dự tính, kinh phí hỗ trợ cho huyện Đắkrông trên 15 tỷ đồng, Mường Lát khoảng 9 tỷ đồng và Bá Thước là 12 tỷ đồng. Để nâng cao hiệu quả các khoản tiền hỗ trợ, mỗi hạng mục đều được tính toán các giải pháp tổng thể: song song với việc xây mới, tái trang bị trạm y tế xã, các đơn vị cũng hoạch định kinh phí để tổ chức học chuyên tu cho các y sĩ, y tá làm việc tại trạm xá.
Cùng với việc xây dựng hệ thống mạng nội bộ, trang bị máy tính đến tận xã, cung cấp phần mềm nghiệp vụ, những cán bộ địa phương cũng phải học lớp sử dụng máy tính để có thể vận hành được thiết bị. Tương tự, việc hỗ trợ cây, con giống cũng đi đôi với việc hướng dẫn kỹ thuật của Sở Nông nghiệp tại địa phương. Viettel sẽ trực tiếp triển khai các hạng mục liên quan đến công nghệ thông tin. Đối với các hạng mục như xây nhà nghiệp vụ đài phát thanh truyền hình, trạm xá xã, khu nội trú dân nuôi cho học sinh,… thì UBND huyện sẽ là chủ đầu tư, Viettel đóng vai trò hỗ trợ và cấp vốn.
Trong năm 2010, Viettel đã hỗ trợ 3 huyện nghèo trên gần 25 tỷ đồng trong việc xây dựng lại nhà ở cho 4.468 hộ nghèo, xóa bỏ nhà tranh tre dột nát tại địa phương, trang bị hàng trăm máy tính, máy thu hình, hàng nghìn điện thoại di động và Homephone tới các trường học, UBND xã, trạm xá. Đặc biệt, 2 chiếc xe cứu thương chuyên dụng do Viettel hỗ trợ đã phát huy hiệu quả tốt, đem lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân nặng trong điều kiện đường sá đi lại khó khăn của vùng núi. 
Viettel hoàn thành quang hoá 90% số xã trên cả nước
Tính đến hết tháng 3/2011, Viettel đã có tới trên 130.000km cáp quang phủ tới 9.911/11.072 xã, phường, thị trấn trên cả nước. Mạng cáp quang với băng thông lớn, tốc độ cao là cơ sở để triển khai diện rộng hàng loạt dịch vụ viễn thông mới với chất lượng tốt, ổn định.
 
AGROINFO – Theo Báo Kinh tế nông thôn

Nguồn: http://kinhtenongthon.com.vn/Story/xahoi/2011/4/27982.html


Tin khác