Bà Rịa - Vũng Tàu: Khan hiếm heo giống

21/04/2011

Mặc dù giá heo hơi đang ở mức cao nhưng hiện người chăn nuôi heo trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải bỏ trống chuồng trại bởi lượng heo giống cung ứng ra thị trường rất khan hiếm.

Theo các hộ chăn nuôi, chưa bao giờ giá heo tăng cao như hiện nay, lên mức 50.000-52.000 đồng/kg heo hơi. Với giá này, dù thức ăn chăn nuôi tăng cao nhưng người nuôi heo vẫn lãi 1,3 - 1,5 triệu đồng/con. Thế nhưng, tại các trang trại, hộ gia đình, lượng heo nuôi rất ít, một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ phải bỏ trống chuồng. Anh Trịnh Văn Lợi, xã Bàu Chinh (huyện Châu Đức) cho biết: “Trại của tôi trước đây lúc nào cũng có 150 con heo thịt nhưng hiện chỉ còn 90 con, kể cả nái. Hiện giá heo hơi đang tăng cao, người nuôi có lãi, song việc phát triển đàn lúc này rất khó khăn bởi nguồn heo giống trên thị trường không có nhiều”.
Heo giống khan hiếm khiến nhiều nông dân không thể mở rộng chăn nuôi.
 
Nguyên nhân dẫn tới nguồn heo giống khan hiếm là do những tháng cuối năm 2010, dịch heo tai xanh bùng phát mạnh, hơn 60% lượng heo nái trong tỉnh bị thiệt hại. Trong khi để gây dựng một con heo hậu bị cho tới khi lên giống phải mất gần 7 tháng. Nguồn heo giống thiếu trầm trọng là nguyên nhân khiến giá heo giống tăng vùn vụt.
Một chủ trang trại ở xã Láng Lớn (huyện Châu Đức) cho biết, giá heo giống do Công ty C.P bán cho người chăn nuôi hiện là 93.000 đồng/kg đối với heo con 20kg trở xuống, từ 21kg trở lên giá 51.000 đồng/kg. Bên cạnh giá cả tăng cao, để có được đàn heo giống khỏe mạnh, các cơ sở, trang trại chăn nuôi phải đăng ký trước với Công ty C.P và phải chờ khoảng 3 tháng sau mới có heo con.
Bà Nguyễn Thị Thảo, ở xã Hòa Hội (huyện Xuyên Mộc) than: “Đầu năm giá heo giống chỉ khoảng 700.000 đồng/con, nay tăng lên gần 1,5 triệu đồng/con mà hơn tháng nay không mua được nên tôi đành bỏ trống chuồng.
Rút kinh nghiệm từ các đợt dịch heo tai xanh xảy ra trong mấy năm gần đây, người chăn nuôi không còn ồ ạt phát triển đàn và thận trọng hơn với nguồn heo giống trôi nổi trên thị trường. Theo các hộ chăn nuôi, nguy cơ bùng phát dịch bệnh hiện rất lớn, bởi nguồn vi-rút gây dịch heo tai xanh vẫn còn tiềm ẩn trong môi trường. Hiện, giá heo giống trôi nổi chỉ 500.000-700.000 đồng/con, nhưng người chăn nuôi vẫn dè dặt.
Theo các chủ trang trại chăn nuôi, phải tới năm 2012 nguồn heo giống mới tạm thời ổn định. Nhưng để nhanh chóng ổn định đàn heo, các ngành chức năng cần tăng cường tập huấn kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng và tiêm phòng cho đàn heo. Đồng thời, để tạo nguồn heo giống ổn định, ngành nông nghiệp cần phối hợp với các địa phương triển khai xây dựng các khu chăn nuôi heo nái tập trung và tiếp sức cho người chăn nuôi bằng các chương trình hỗ trợ vay vốn để bà con có điều kiện tái và phát triển đàn.
AGROINFO – Theo Báo Kinh tế nông thôn

Nguồn: http://kinhtenongthon.com.vn/Story/xahoi/2011/4/27980.html


Tin khác