Hà Tĩnh: Hội Nông dân xung kích làm nông thôn mới

18/04/2011

Hội Nông dân (ND) Hà Tĩnh đã xác định nhiệm vụ tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2011 và những năm tiếp theo.

Không chỉ có tuyên truyền…
Chủ tịch Hội ND Hà Tĩnh Nguyễn Thị Tuyết Anh cho biết: "Kế hoạch tham gia xây dựng NTM đã được triển khai với những nội dung thiết thực như: Tuyên truyền vận động hội viên phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng NTM; tham gia thu gom rác thải tại cộng đồng và xây dựng chi hội xanh - sạch - đẹp; hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế; dạy nghề, tư vấn việc làm cho nông dân…".
Nông dân thi làm đất bằng cơ giới giỏi tại huyện Can Lộc ( Hà Tĩnh) 2011.
 
Cụ thể, Hội ND Hà Tĩnh đã bắt đầu tham gia chương trình vận động nông dân tham gia thu gom rác thải tại cộng đồng và xây dựng chi hội xanh - sạch - đẹp. Sau hơn 3 năm triển khai, đã có 62 chi hội được gắn biển xanh - sạch - đẹp, qua đó, thu hút hàng ngàn hội viên nông dân tham gia vệ sinh môi trường ở gia đình, ngõ xóm nơi mình sinh sống.
Mô hình phân loại và xử lý rác thải tại xã Thiên Lộc (Can Lộc), một trong những xã điểm NTM của Hà Tĩnh đang được thực hiện theo những tiêu chí như thế. Tại đây, với sự vào cuộc của Hội ND Hà Tĩnh và chính quyền địa phương, đến nay Thiên Lộc đã hoàn thành việc khảo sát thực trạng vệ sinh môi trường ở 19 khu dân cư và họp dân đánh giá nhu cầu, lựa chọn hộ tham gia mô hình; quy hoạch địa điểm tập kết và xử lý rác thải; xây dựng 1 lò xử lý rác thải chất hữu cơ và 1 nhà phân loại rác, thành lập HTX môi trường.
Chương trình hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, góp phần xây dựng NTM ở Hà Tĩnh tiếp tục được Hội ND các cấp đẩy mạnh bằng những hoạt động thiết thực như: Hỗ trợ nông dân sản xuất, tiêu thụ rau, màu, củ quả an toàn; hỗ trợ nông dân trồng rừng bền vững; vận động và kết nối với các doanh nghiệp giúp nông dân xây dựng các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm theo quy trình khép kín từ đầu vào cho đến đầu ra; phối hợp với các ngân hàng đẩy mạnh đầu tư tín dụng cho các mô hình phát triển kinh tế.
Cùng doanh nghiệp vào cuộc
Các hoạt động nói trên được Hội ND triển khai với sự phối hợp, hỗ trợ về nguồn vốn của các chương trình, dự án của các tổ chức trong và ngoài nước thông qua 4 Hội ND. Đặc biệt, gần đây, chương trình liên kết "4 nhà" xây dựng các mô hình chăn nuôi khép kín gắn với bảo vệ môi trường đã đạt được những kết quả bước đầu.
Mục tiêu đề ra của Hội Nông dân Hà Tĩnh đến năm 2015 tại 48 xã xây dựng NTM có 100% cán bộ và 70% hội viên nông dân hiểu về 19 tiêu chí xây dựng NTM của địa phương, 100% hộ dân tự nguyện đóng góp công, của, trí tuệ để xây dựng NTM, 100% tổ chức xã hội các cấp lập kế hoạch tham gia xây dựng NTM và tham mưu tổ chức thực hiện có hiệu quả tại địa phương.
Thực hiện chương trình này, các cấp hội nông dân đã đứng ra kết nối với Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh trong việc cung ứng thức ăn, con giống, xây dựng bể biogas và bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Mô hình này sẽ tiếp tục được Hội ND nhân rộng ở các huyện: Thạch Hà, Kỳ Anh, Hương Khê, Cẩm Xuyên, Can Lộc…
Cùng với các chương trình hoạt động hỗ trợ cụ thể này, nhiệm vụ trọng tâm trước mắt mà Hội ND Hà Tĩnh đang tập trung triển khai là trang bị kiến thức và nâng cao năng lực, kỹ năng tuyên truyền về NTM cho cán bộ các cấp để lực lượng này tham gia có hiệu quả vào công tác tuyên tuyền, vận động sâu rộng trong toàn thể hội viên.
Sự chuyển biến trong nhận thức của người nông dân về trách nhiệm, quyền lợi của mình trong xây dựng NTM sẽ là nền tảng để Hà Tĩnh thực hiện thành công kế hoạch đề ra của chương trình mục tiêu quốc gia quan trọng này.
AGROINFO – Theo Báo Nông thôn ngày nay

Nguồn: http://danviet.vn/39683p1c34/ha-tinh-hoi-nong-dan-xung-kichlam-nong-thon-moi.htm


Tin khác