Giá tôm giống tăng cao, người nuôi loay hoay tìm nguồn cung

18/04/2011

Năm 2011 được dự báo là thiếu hụt trầm trọng về nguồn giống thủy sản, nhất là nguồn giống tôm sú. Do người nuôi tôm thả giống đồng loạt, cộng thêm thời tiết bất lợi, mưa trái mùa diễn ra liên tục, kèo dài, nên nhiều địa phương rơi vào tình trạng khan hiếm tôm giống.

Hiện nay, hầu như các địa phương nuôi tôm sú ở Đồng bằng sông Cửu Long phụ thuộc vào nguồn tôm giống nhập khẩu từ các tỉnh miền Trung. Năm 2010, tổng lượng tôm sú giống sản xuất đạt trên 28,3 tỉ con, trong đó, hơn 60% sản xuất ở các tỉnh Nam Trung bộ. Theo đánh giá của Tổng cục Thủy sản, thời gian gần đây, do có sự dịch chuyển của việc sản xuất tôm giống vào các tỉnh phía Nam như: Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, trong đó, tỉnh Cà Mau là địa phương có diện tích nuôi tôm sú lớn nhất cả nước, chiếm gần 40% diện tích nuôi trồng cả nước, nhưng lượng giống vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh và Kiên Giang, tính đến nay, nông dân thả nuôi được hơn 55.900 ha. Trong đó, hơn 6.600 ha tôm nuôi bị thiệt hại, phần lớn là do chất lượng giống, tôm bị bệnh đốm trắng, đỏ thân và các bệnh chưa rõ nguyên nhân cùng thời tiết bất thường. Thả nuôi công nghiệp và bán công nghiệp còn kéo dài đến tháng 5 nên căng thẳng về tôm sú giống chưa dừng lại. Theo kế hoạch năm 2011 ở Đồng bằng sông Cửu Long, hơn 1.200 trại tôm giống chỉ đáp ứng khoảng 45 - 50% nhu cầu, còn lại phải nhập từ các tỉnh miền Trung và miền Đông Nam Bộ.
Nguồn sản xuất tôm giống tại Đồng bằng sông Cửu Long không đủ đáp ứng cho thị trường
 
Nhiều hộ nuôi tôm ở Trà Vinh cho biết, mặc dù đã cải tạo xong hàng nghìn mét vuông ao để nuôi công nghiệp nhưng lại không có giống để thả. Ao đã lấy nước vào mà không thả giống, phải tốn chi phí xử lý lại. Một chủ doanh nghiệp tư nhân ở Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu chuyên sản xuất giống tôm sạch theo quy trình sinh học, cho biết: Năm 2010, doanh nghiệp cung cấp hơn 1 tỷ con tôm sú giống. Năm 2011, số người hỏi mua nhiều hơn, nhưng tháng nay sản xuất không kịp để giao cho khách hàng. Hiện người nuôi ở các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bến Tre, Trà Vinh vẫn tiếp tục đặt hàng tôm giống. Giống khan hiếm, giá lại tăng. Theo lãnh đạo Trung tâm Giống thủy sản tỉnh Trà Vinh, giá tôm sú giống sản xuất tại địa phương đã tăng lên từ 50 đồng đến 65 đồng/con, tùy theo kích cỡ. Giá tôm sú mẹ (tôm biển) có nguồn gốc Cà Mau trọng lượng 180-220gam giá 3-3,5 triệu đồng/con, loại tôm mẹ tốt giá 4,5-5 triệu đồng/con nhưng nguồn cung cũng rất hạn chế. 
Tại Cà Mau và Kiên Giang, tôm giống của một số cơ sở lớn đang có giá bán từ 100 đồng đến 110 đồng/con , tăng 30-40 đồng/con so với cách đây khoảng một tháng và cao gấp ba lần so với đầu vụ nuôi năm ngoái. Điều đáng lo ngại là giá tôm giống tăng cao nhưng chất lượng lại không bảo đảm. Trong số 167 mẫu tôm giống được Chi cục Thú y Kiên Giang lấy xét nghiệm thì có trên 50% mẫu không đạt chất lượng, chủ yếu là bị nhiễm MBV (bệnh còi). Được biết, tỉnh Cà Mau hiện có trên 800 trại sản xuất tôm giống lớn, vừa và nhỏ. Do năng lực sản xuất còn hạn chế nên thời gian qua, nguồn tôm sản xuất tại Cà Mau chưa đủ cung cấp cho người nuôi nội tỉnh. Để bổ sung vào nguồn thiếu hụt đó, mỗi năm Cà Mau phải di nhập khoảng 50% lượng tôm giống từ các tỉnh khác, nhất là các tỉnh miền Trung./..
AGROINFO – Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Nguồn: http://cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=455415


Tin khác