Giá tiêu liên tục tăng cao

18/04/2011

Hiện nay, các vùng trồng tiêu ở Đông Nam bộ đang thu hoạch vào giai đoạn cuối. Đây cũng là thời điểm các nhà đầu tư, thương lái và đại lý chuyển sang giai đoạn dự trữ nên giá tiêu đã liên tục tăng từng ngày.

Mặc dù số hạt tiêu thu hoạch cuối vụ không được đẹp, nhất là có độ ẩm còn hơi cao do thiếu nắng, tuy nhiên, ngay trong những ngày đầu của tháng tư năm nay, tại Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu, giá tiêu đen xô đã lên mức 104.000 đồng/kg, bình quân mỗi ngày giá tăng gần 1.000 đồng/kg, giá tiêu trắng 140.000 đồng/kg, giá tiêu đặc sản vẫn không đổi là 160.000 đồng/kg. Trong khi đó, vùng trọng điểm hạt tiêu ở Tây Nguyên chưa thể đẩy mạnh thu hoạch vì trời vẫn còn thiếu nắng, nhưng giá hạt tiêu đã ở mức cao ngay từ đầu vụ. Giá hạt tiêu đen xô đã được các đại lý nông sản ở Đak Lak có ngày thu mua với giá 100.000 đồng/kg.
Một vườn tiêu của hộ nông dân ở Phước Long- Bình Phước
 
Đến giữa tháng tư này là thời điểm kết thúc niên vụ 2011 và mặc dù không được mùa, nhưng những hộ trồng tiêu ở tỉnh Bình Phước lại bán được giá cao. Hiện các đại lý và các doanh nghiệp thu mua tiêu với giá hơn 110.000 đồng/kg, cao nhất từ trước đến nay. Tỉnh Bình Phước hiện còn hơn 9.000 ha trồng tiêu ở các huyện: Lộc Ninh, Bù Đốp, Bù Đăng, Bù Gia Mập, trong đó có hơn 6.000 ha cho thu hoạch. Theo số liệu thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước, năng suất bình quân tiêu đen ở tỉnh này năm nay đạt 1,5 đến 2 kg/nọc, những nơi thâm canh tốt năng suất lên đến 4 kg/nọc. Đối với các vùng trồng tiêu bằng nọc gỗ nhiều như: Lộc Ninh, Bù Đốp, Bù Gia Mập… có năng suất cao hơn và đạt từ 2 đến 3 kg/nọc. Đối với những vùng trồng tiêu bằng nọc xi măng hoặc nọc xây bằng trụ gạch như ở các huyện: Đồng Phú, Đồng Xoài, Chơn Thành thì năng suất bình quân đạt từ 1,2 đến 1,8 kg/nọc. Với giá tiêu như hiện nay, kết thúc niên vụ 2011, các huyện như: Lộc Ninh, Bù Đốp, Bù Đăng, Bù Gia Mập sẽ có hàng trăm hộ đạt doanh thu từ 1 tỷ đồng trở lên. Điều đáng mừng là thời gian gần đây, nhiều hộ có diện tích trồng tiêu lớn ở Lộc Ninh, Bù Đăng đã đầu tư cho khâu chế biến tiêu sọ (tiêu trăng để nâng cao giá trị xuất khẩu). Đồng thời sau khi thu hoạch, các nông hộ đã tập trung sơ chế bảo đảm đúng quy trình kỹ thuật, phơi trên các nền sân gạch, ximăng, làm sạch tạp chất, bảo đảm chất lượng cũng như an toàn thực phẩm.
Cũng giống như các địa phương khác trong khu vực, vụ hồ tiêu năm nay, người trồng tiêu ở huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phấn khởi vì hồ tiêu “được mùa, được giá”. Huyện Châu Đức hiện có 5.951 ha đất trồng tiêu, tập trung chủ yếu ở các xã: Bàu Chinh, Kim Long, Bình Giã, Quảng Thành… sản lượng đạt 6.703 tấn/năm, chiếm hơn 66% tổng sản lượng của toàn tỉnh. Hạt tiêu Châu Đức đã được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Nhiều năm qua, tuy giá lúc lên lúc xuống nhưng so với những cây trồng khác, cây tiêu vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn và trở thành một trong những loại cây công nghiệp chủ lực trong công cuộc xóa đói giảm nghèo của huyện. Thời gian gần đây, dịch bệnh chết nhanh, chết chậm đã “xóa sổ” nhiều vườn tiêu trên địa bàn huyện. Nhiều nhà vườn buộc phải phá bỏ tiêu để chuyển sang trồng loại cây khác. Dịch bệnh trên cây tiêu chẳng những làm mất đi nguồn thu nhập chính của nhiều hộ nông dân, mà còn làm cho kế hoạch xây dựng thương hiệu cho sản phẩm hạt tiêu của huyện Châu Đức cũng như thương hiệu chung của tỉnh đến nay vẫn chưa thực hiện được. Xác định rõ nguyên nhân dẫn tới dịch bệnh trên cây tiêu là do vào giai đoạn mùa mưa, vườn tiêu thường bị đọng nước, độ ẩm cao thuận lợi cho nấm các loại vi khuẩn phát triển và tấn công, Trạm Bảo vệ thực vật huyện Châu Đức đã cùng với bà con nông dân khảo sát, nghiên cứu các giải pháp khắc phục. Thời gian qua Trạm Bảo vệ thực vật huyện Châu Đức đã phối hợp với Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật Sài Gòn thực hiện quy trình khảo nghiệm phòng trừ bệnh chết nhanh, chết chậm với diện tích 2.000 m2 tại xã Bình Giã. Mô hình này được thực hiện với các biện pháp như: Canh tác bằng cách che phủ mặt đất bằng rơm rạ, vỏ trấu, thân lạc, thân ngô hoặc để cỏ theo ý muốn; Trồng tiêu bằng nọc sống như cây lòng mức, keo, muồng đen, vệ sinh cây tiêu, nọc tiêu, vườn tiêu. Bên cạnh đó, làm cho vườn tiêu được thoát nước tốt, tránh ngập úng đất trồng, dùng biện pháp tưới thấm thay cho phương pháp tưới thông thường, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật đúng liều lượng, đúng thời điểm. Qua 4 tháng thử nghiệm, vườn tiêu đã phục hồi, đạt kết quả tốt. Từ kết quả trên, vụ tiêu 2010 - 2011, nhiều nhà vườn trồng tiêu của huyện Châu Đức đã áp dụng phương pháp này và cho kết quả khả quan, năng suất vườn tiêu tăng rõ rệt. Những kết quả bước đầu của mô hình phòng dịch bệnh chết nhanh, chết chậm đã mở ra triển vọng cho người trồng tiêu của huyện Châu Đức nói riêng và trong tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung, khi giá hồ tiêu đang tăng từng ngày, “cơ hội vàng” đang mở ra cho người trồng tiêu trong tỉnh./.
AGROINFO – Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Nguồn: http://cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=455338


Tin khác