ĐBSCL: Giá lúa tăng, nông dân hết hàng

15/04/2011

Hiện tại, giá lúa khô hạt dài tại các tỉnh ĐBSCL được thương lái thu mua với giá từ 6.100 đồng đến 6.200 đồng/kg (cao hơn tuần trước từ 300 đồng đến 400 đồng/kg).

Chỉ có điều, số người bán được với giá cao rất ít vì hầu hết đều đã bán trước đó - ngay sau khi thu hoạch. Vì vậy khi giá lúa liên tục tăng và ở mức cao đỉnh điểm như hiện nay thì nông dân… không còn lúa.
Ông Võ Văn Kiếm - ở xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, cho biết: “Thu hoạch xong tôi phải bán liền với giá 4.200 đồng/kg lúa tươi vì không có chỗ để trữ. Mặc dù không có lời nhiều như hiện nay nhưng tôi cần vốn để chi xài trong gia đình và tiếp tục xuống giống vụ lúa hè thu này”.
Dự kiến vụ hè thu năm nay, toàn vùng ĐBSCL sẽ gieo trồng khoảng 1,6 triệu ha. Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, vụ hè thu này, thời tiết dự báo rất phức tạp do lũ không về, sẽ gây khô hạn ở các tỉnh đầu nguồn và nước mặn sẽ xâm nhập sâu ở các tỉnh ven biển.
Ngoài ra, thời tiết bất lợi trong thời điểm thu hoạch cũng dẫn đến chất lượng hạt lúa giảm. Chi phí sản xuất lúa hè thu cũng tăng lên rất nhiều do phải tốn nhiều phân bón, sử dụng máy móc để bơm tưới nên nếu giá lúa giảm sẽ gây bất lợi cho bà con nông dân.
AGROINFO – Theo Báo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://danviet.vn/39581p1c34/dbscl-gia-lua-tang-nong-dan-het-hang.htm


Tin khác