Doanh nghiệp Hoành Sơn hỗ trợ phân bón giá rẻ

15/04/2011

Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Hà Tĩnh, doanh nghiệp tư nhân Hoành Sơn đã liên hệ với các công ty phân bón mua hàng ngàn tấn phân bón về bán giá ưu đãi cho tất cả nông dân vùng lũ tỉnh Hà Tĩnh.

Chủ trương kịp thời
Ngay sau hai trận lũ liên tiếp vào giữa tháng 10.2010, người dân Hà Tĩnh đã gặp vô vàn khó khăn. Bà con nông dân mất mát và thiệt hại nặng về kinh tế, trong khi đó mùa vụ đông xuân đã cận kề mà giá phân bón trên thị trường tăng vọt và khan hiếm.
Phân bón được bán với giá ưu đãi
 
Để giảm bớt những khó khăn đối với bà con nông dân, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản yêu cầu DNTN Hoành Sơn triển khai công tác bán phân với giá ưu đãi cho nhân dân vùng lũ. Doanh nghiệp Hoành Sơn đã liên hệ và được Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí nhất trí bán ưu đãi cho Hà Tĩnh 10.000 tấn phân đạm urê với giá ưu đãi 7,4 triệu đồng/tấn, trong khi giá thị trường từ 8 - 8,5 triệu đồng/tấn.
Cùng thời điểm này DNTN Hoành Sơn còn bán NPK giá ưu đãi đến tận tay người dân là 3,4 triệu đồng/tấn còn giá thị trường 3,7 triệu đồng/tấn; Supe lân Lâm Thao bán giá ưu đãi 2,4 triệu đồng/tấn (giá thị trường 2,7 triệu đồng/tấn).
Chị Phan Thị Liệu ở xã Đức Long, huyện Đức Thọ cho biết: “Gia đình tui làm hơn 5 sào ruộng, vụ đông xuân này gặp vô cùng khó khăn do hậu quả của hai trận lũ vừa qua nhưng được doanh nghiệp cung ứng phân bón bán với giá rẻ, gia đình tui đã đăng ký qua HTX mua hơn 70kg cả đạm và lân, tính ra cũng rẻ hơn thị trường 30.000 đồng”.
Ông Hoàng Kim Đồng - Phó Chủ tịch UBND xã Đức Long cho hay: “Đợt bán phân giảm giá vừa rồi ở xã Đức Long có đến 90% hộ dân đăng ký mua, nhưng do số lượng có hạn nên cả xã chỉ mua được 22,3 tấn đạm, 33,6 tấn lân và 5 tấn NPK.
Không chỉ vậy vào đầu vụ đông xuân lượng phân bón rất khan hiếm và thị trường giá cao, nhờ có phân bón của Hoành Sơn cung ứng nên đã bình ổn được giá tại địa phương và người dân tiếp cận được phân bón kịp thời cho vụ sản xuất”.
Ông Trần Hoài Đức - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Đức Thọ cho biết: “Sau khi có chủ trương hỗ trợ phân bón giá rẻ cho bà con nông dân, Phòng Nông nghiệp huyện đã có văn bản gửi các xã và sau đó tất cả 28 xã và 52 HTX trên địa bàn huyện đã đăng ký mua. Toàn huyện đã mua được 600 tấn đạm, 200 tấn lân và 150 tấn phân NPK và được vận chuyển về tận nơi, vì vậy mỗi HTX làm lợi cho xã viên từ 50-100 triệu đồng”.
Sẻ chia với nông dân
Ông Phạm Hoành Sơn - Giám đốc DNTN Hoành Sơn cho biết: “Là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phân bón nông nghiệp hơn 20 năm nay, chúng tôi rất hiểu được nỗi vất vả của bà con nông dân.
Đặc biệt vào thời điểm tình hình lạm phát giá cả tăng cao, công ty nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh và được sự đồng ý của Đạm Phú Mỹ, san sẻ bớt lợi nhuận bán hỗ trợ với người nông dân vùng lũ.
Theo ông Dũng, đợt bán phân hỗ trợ giá này do doanh nghiệp tư nhân Hoành Sơn liên hệ mua về thông qua UBND tỉnh Hà Tĩnh, bán lại cho dân, chứ không phải tỉnh bỏ tiền ra mua.
Không chỉ bán hỗ trợ 10.000 tấn phân trong đợt này qua các huyện, mà DNTN Hoành Sơn còn bán các loại phân với giá bình ổn thông qua 50 đại lý tại Hà Tĩnh với tổng số trên 60.000 tấn.
Nếu tính không hỗ trợ giá thì công ty thu lãi trên 20 tỷ đồng nhưng tính giá hỗ trợ chỉ được 3 - 4 tỷ đồng trong khi đó công ty có dàn xe trên 100 chiếc vận chuyển đến tận các địa phương, còn nếu phải thuê xe và trừ các chi phí khác thì không có lãi nữa”.
Ông Phan Văn Dũng - Trưởng phòng Quản lý chất lượng nông-lâm-thủy sản, Sở NNPTNT Hà Tĩnh cho biết: “Sở đã có công văn gửi 12/12 huyện thị triển khai thông báo cụ thể đến từng hộ dân về việc đăng ký mua phân bón với giá ưu đãi. Qua kiểm tra của Sở, chất lượng phân rất tốt, bán đến tay nông dân rẻ hơn giá thị trường, giảm chi phí cho bà con và góp phần làm bình ổn giá phân bón trên thị trường Hà Tĩnh.
AGROINFO – Theo Báo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://danviet.vn/39569p1c34/doanh-nghiep-hoanh-son-ho-tro-phan-bon-gia-re.htm


Tin khác