Kiến nghị sửa đổi quy định về nhập cá tra vào Brazil

13/04/2011

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có công văn số 31/2011/CV-VASEP gửi Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD).

Chế biến cá tra xuất khẩu.
Công văn đề nghị cơ quan này làm việc với cơ quan thẩm quyền Brazil, yêu cầu họ chấp nhận để nhà nhập khẩu được bổ sung giấy điều chỉnh giá trị hợp đồng và chỉ nhập khẩu đúng sản lượng đã xin phép cho phù hợp với tình hình thực tế khi nhập khẩu cá tra Việt Nam vào thị trường này.
 
Trước đây, khi làm thủ tục nhập khẩu cá tra Việt Nam vào Brazil, nhà nhập khẩu cần có hợp đồng mua bán và báo giá từ doanh nghiệp Việt Nam, sau thời gian 3 ngày sẽ có được giấy phép nhập khẩu.
 
Thời gian kể từ khi nhà nhập khẩu xin giấy phép nhập khẩu đến khi mở L/C hoặc chuyển tiền cho doanh nghiệp Việt Nam để sản xuất đơn hàng chỉ mất tổng cộng 1 tuần.
 
Tuy nhiên, từ tháng 2/2011, theo quy định mới của cơ quan thẩm quyền Brazil, các nhà nhập khẩu Brazil phải mất từ 60 tới 120 ngày để có được giấy phép nhập khẩu cá tra Việt Nam.
 
Thủ tục nhập khẩu kéo dài đã gây khó khăn cho cả nhà nhập khẩu Brazil và doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam vì khi có được giấy phép nhập khẩu thì giá cá tra xuất khẩu đã chênh lệch rất nhiều so với hợp đồng ký trước đó.
 
Cơ quan thẩm quyền Brazil chỉ chấp nhận cho nhập khẩu cá tra Việt Nam với khối lượng và giá trị đã được ghi trong giấy phép nhập khẩu và không chấp thuận bất kỳ sự thay đổi về giá trị đơn hàng trong hợp đồng đã ký với thời điểm nhập khẩu chính thức.
 
Mặc khác, cơ quan thẩm quyền Brazil chỉ kéo dài thời gian cấp phép nhập khẩu đối với mặt hàng cá tra trong khi các nhà nhập khẩu Brazil chỉ mất 3 ngày để có giấy phép nhập khẩu các loài thủy sản khác từ Trung Quốc.
 
Việc làm này đồng nghĩa với việc ngăn chặn cá tra Việt Nam xuất khẩu vào Brazil.
 
AGROINFO - Theo Báo Hà Nội mới

Tin khác