Lợi ích từ mô hình CLB sản xuất sạch hơn

13/04/2011

Thay vì từng doanh nghiệp (DN) áp dụng sản xuất sạch hơn (SXSH), 11 cơ sở chế biến thủy sản ở tỉnh Quảng Nam đã thành lập hẳn một câu lạc bộ để thực hiện SXSH. Lợi ích từ việc làm này đã nằm ngoài sự mong đợi của DN...

Các DN thủy sản, đặc biệt là các DN nhỏ thường bị thất thoát từ 5-10% nguyên liệu sản xuất do nhiều nguyên nhân trong đó có nguyên nhân là không kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu nhập vào và bảo quản không tốt nguyên liệu trong khâu vận chuyển.
 
Các DN tham gia SXSH ban đầu đều áp dụng giải pháp giảm tiêu thụ nguyên liệu bằng việc khắc phục các điểm yếu nêu trên. Kết quả, lượng nguyên liệu hỏng đã giảm từ 5-10%.
 
Tương tự, bằng các giải pháp lắp đồng hồ nước theo dõi, đào tạo nâng cao ý thức tiết kiệm nước, sửa chữa rò rỉ, lắp đặt khóa nước, sử dụng bơm áp lực trong quá trình rửa thiết bị và sàn thao tác, các DN cũng đã giảm được tỷ lệ thất thoát nước từ 20-24%/đơn vị sản phẩm.
Các giải pháp như vận chuyển nhanh đá ngoài trời, đưa bể ngâm nguyên liệu vào khu mái che, bảo ôn các thùng ngâm, DN cũng giảm được lượng đá sử dụng trong sản xuất.
 
Trước khi áp dụng SXSH, tất cả các nhà máy thủy sản đều bị tổn thất điện do thiết bị cũ, tiêu tốn năng lượng, hệ thống đèn chiếu sáng đều "ngốn" lượng điện lớn. Các chuyên gia và đội SXSH đã tư vấn các DN bảo dưỡng các động cơ, làm che chắn các động cơ không bị ướt, thay thế hệ thống đèn, làm mái tận dụng ánh sáng tự nhiên, nâng cao ý thức công nhân sử dụng điện... Cuối cùng, tất cả các nhà máy thủy sản đã tiết kiệm được tới 30% lượng điện sử dụng trên đơn vị sản phẩm.
 
Để SXSH đem lại hiệu quả, một số nhà máy bắt đầu chuyển dần sang các giải pháp đầu tư lớn hơn. Công ty TNHH Việt Quang - một trong 11 DN của câu lạc bộ đã đi đầu trong việc đầu tư 1,5 tỷ đồng để thay thế máy nén piston đang sử dụng sang máy nén trục vít trong chế biến thủy sản. Nhờ bước chuyển đổi này, công ty đã tiết kiệm được 237,8 triệu đồng/năm.
 
Tương tự, Công ty Hải Vy đã lắp đặt giàn sấy sử dụng năng lượng mặt trời. Hệ thống này giúp giảm được 70% lượng củi sử dụng trong mùa hè và 55% vào mùa đông trong sản xuất của DN. Hầu hết các DN trong câu lạc bộ thủy sản của Quảng Nam cũng đều lắp đặt lại các dây chuyền sản xuất hiện đại đồng bộ và xây dựng hệ thống nước thải phù hợp với hoạt động của DN...
 
Sau khi áp dụng SXSH, các chuyên gia đã kiểm tra và kết luận, câu lạc bộ DN thủy sản Quảng Nam đã giảm được tỷ lệ sản phẩm hỏng từ 5-10%, tỷ lệ hao hụt nguyên liệu giảm 10-20%, điện tiêu thụ giảm 10-30% trên đơn vị sản phẩm, nước giảm 20-40%...
 
Các DN đều cho biết, sẽ vẫn tiếp tục duy trì đội SXSH và lồng ghép các hoạt động SXSH vào hệ thống quản lý chung của DN và sẽ phổ biến kinh nghiệm cho các DN khác trên địa bàn tỉnh cùng tham gia để cải thiện chất lượng thủy sản xuất khẩu của tỉnh và hiệu quả hoạt động của DN.
 
 
AGROINFO - Theo Báo Nông thôn ngày nay

Nguồn: http://danviet.vn/39042p1c25/loi-ich-tu-mo-hinh-clb-san-xuat-sach-hon.htm


Tin khác