CBI hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu trong nước

09/04/2011

Tại TP.HCM, Trung tâm Xúc tiến thương mại - Đầu tư TP.HCM (ITPC) và Trung tâm Xúc tiến và nhập khẩu từ các nước đang phát triển của Hà Lan (CBI) vừa tổ chức buổi giới thiệu các chương trình hỗ trợ của CBI đối với DN trong nước có hàng xuất khẩu sang EU, nhất là Hà Lan.

Theo đó, CBI sẽ hỗ trợ DN thuộc 4 ngành hàng xuất khẩu là thủ công mỹ nghệ, may mặc thời trang, thực phẩm chế biến và sản phẩm công nghiệp qua việc phát triển các dịch vụ nhằm cải thiện hoạt động xuất khẩu sang thị trường EU, trong đó có Hà Lan. Cụ thể CBI sẽ triển khai các chương trình như Chương trình thiết thực cho DN, Chương trình hỗ trợ trọn gói, Chương trình kết nối với DN Hà Lan…
 
Theo ông Rob van Eijbergen, thành viên Ban giám đốc CBI, một trong các rào cản lớn đối với DN Việt Nam hiện nay là đưa ra quyết định đầu tư và thực hiện quyết định đó như thế nào, làm sao cho các quyết định, ý tưởng đầu tư thành các dự án có tính khả thi cao, có khả năng thuyết phục các ngân hàng, các đối tác để liên doanh - liên kết. Với Chương trình thiết thực cho DN, các chuyên gia từ CBI giàu kinh nghiệm, tham gia lâu năm ở thị trường các nước sẽ hỗ trợ, tư vấn tháo gỡ các rào cản này giúp DN trong nước phát triển các dự án sản xuất, các dự án sản xuất hàng hoá mới, các dự án dịch vụ, xây dựng kế hoạch kinh doanh có tính thuyết phục cao… Do có mối quan hệ rộng nên CBI đủ khả năng tìm được chuyên gia chuyên sâu cho bất cứ lĩnh vực hoạt động nào của DN.
 
Trong chương trình hỗ trợ trọn gói, sau khi đánh giá năng lực, mặt mạnh yếu của DN đăng ký tham dự, CBI chọn ra một số DN để hỗ trợ, tư vấn dự án, giúp tìm hiểu thị trường, đến việc giới thiệu đối tác tại các nước khu vực EU. Chương trình này hỗ trợ DN từ khi có ý tưởng đến đưa ra sản phẩm và tìm đối tác. Để tham gia chương trình này DN có thể đăng ký với ITPC.
 
Các ngân hàng thương mại vốn không sẵn sàng đầu tư vào các dự án mới, nhưng với sự hỗ trợ, tư vấn từ các chương trình của CBI, các ngân hàng sẽ tin tưởng sự an toàn, thành công của dự án, từ đó cởi mở hơn với dự án. Tuy nhiên để các chương trình trên triển khai đạt hiệu quả ở mức độ cao, CBI sẽ cử chuyên gia đến tư vấn trực tiếp các DN, các ngành hàng - Ông Rob van Eijbergen chia sẻ.
 
Trong chương trình kết nối, CBI giúp kết nối DN trong nước với DN Hà Lan, tìm đối tác tại Hà Lan cho DN trong nước và ngược lại, phù hợp từng lĩnh vực ngành hàng. Với các DN sẽ có hoạt động liên doanh với DN Hà Lan, để hỗ trợ giảm rủi ro, chương trình đầu tư 50% vốn, 50% còn lại do DN hai phía đảm nhận. Do có những mối quan hệ rộng rãi nên CBI cũng có thể giới thiệu các dự án liên doanh giữa DN Việt Nam với DN Hà Lan với các tổ chức tài chính, tín dụng trên thế giới. Theo ông Rob van Eijbergen, đây cũng là mong muốn của hầu hết DN Hà Lan trong mở rộng liên kết với DN Việt Nam.
 
Ngoài ra, CBI còn có chương trình hỗ trợ các trung tâm xúc tiến thương mại đầu tư (XTTM-ĐT) nhằm nâng cao năng lực hỗ trợ DN cho các tổ chức này, nhất là tăng hiệu quả hỗ trợ cho DN có hàng xuất khẩu. Trong chương trình, các trung tâm XTTM-ĐT có thể cử nhân viên tham gia các khoá huấn luyện, đào tạo tại Việt Nam hoặc tại Hà Lan.
 
Trước các chương trình hỗ trợ trên của CBI, nhiều DN thuộc Câu lạc bộ Doanh nghiệp xuất khẩu TP.HCM (VEXA) đang mong muốn được tham gia. Đại diện Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn cho biết, rất muốn được CBI hỗ trợ, tư vấn phát triển ngành cơ khí. Công ty CP chế biến xuất khẩu Cầu Tre mong được CBI hỗ trợ thông tin về thị trường Hà Lan để sản xuất đúng nhu cầu. Tổng công ty Dệt may Gia Định mong được CBI tư vấn để phát triển kỹ năng thiết kế thời trang và hỗ trợ xâm nhập thị trường Hà Lan…
 
Riêng đối với các trung tâm XTTM-ĐT đang yếu về nguồn nhân lực chuyên môn nên chương trình của CBI được xem là một trong những hướng giải quyết vì thế cũng đề nghị được tham dự. Ông Hứa Tự Anh, Giám đốc Trung tâm Thông tin XTTM Đà Nẵng mong được CBI hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, đào tạo các chuyên gia tư vấn tại địa phương. Với 40 hội DN trên địa bàn, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cũng mong CBI triển khai các chương trình đến các hội để nhiều DN được tiếp cận./.
 
AGROINFO - Theo Báo Kinh tế Việt Nam

Nguồn: http://ven.vn/tabid/77/newsid/20555/seo/CBI-ho-tro-doanh-nghiep-xuat-khau-trong-nuoc/language/vi-VN/Default.aspx


Tin khác