Thái Lan đưa gạo lên sàn giao dịch hàng hoá

09/04/2011

Sàn giao dịch Nông sản Kỳ hạn Thái Lan (AFET) đã sẵn sàng cho việc giao dịch gạo trắng 5% tấm FOB (WRF5) trên sàn theo đúng lịch trình kể từ ngày 29/4/2011. Theo thông cáo báo chí, WRF5 có khối lượng giao dịch là 50 tấn, theo giá FOB, là thích hợp và phù hợp với bản chất của gạo xuất khẩu trong tình hình thị trường hiện nay. Điều này sẽ thuận tiện cho việc xuất khẩu bởi người mua có quyền nhận hàng và lựa chọn các cảng lớn.

Việc giao dịch gạo trên sàn sẽ khuyến khích hoạt động xuất khẩu gạo của Thái Lan ra thị trường thế giới.
 
Prasat Kesawapitak, Chủ tịch hội đồng quản trị của AFET cho biết “AFET đã sẵn sàng cho giao dịch gạo trắng 5% tấm FOB trên sàn từ 29/4”. Việc gạo WRF5 sớm được đưa lên giao dịch tại AFET đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các doanh nghiệp sản xuất gạo.
 
Các nhà quản lý sàn giao dịch tin rằng, với hệ thống giao dịch hiện đại, tiêu chuẩn cao cùng hệ thống an toàn trong thanh toán tiền mặt, cộng với sự tiện lợi trong việc phân phối sản phẩm, sẽ tạo điều kiện cho thị trường lúa gạo phát triển. Hơn nữa, các nhà nhập khẩu từ một số nước có thể cũng có nhiều lợi thế hơn khi tham gia giao dịch tại AFET bởi cơ chế bảo hiểm chống lại biến động bất thường về giá.
 
Lợi ích
 
Theo kết luận của thông cáo báo chí : “Nông dân và các hợp tác xã được chào đón và hội đủ các điều kiện để tham gia vào AFET, giúp cho hoạt động trồng trọt đạt kết quả tốt nhất. Người dân sẽ chủ động được kế hoạch sản xuất và kinh doanh của họ, đưa lúa gạo Thái ra thị trường một cách hiệu quả hơn. Các đơn vị của chính phủ được theo dõi biến động của thị trường lúa gạo trên màn hình, và từ đó đưa ra những chính sách quản lý hệ thống gạo tốt hơn. Biến động giá cả bởi biến động của thị trường ngoại tệ cũng sẽ tạo cơ hội cho các nhà đầu tư và đầu cơ đạt lợi nhuận bằng cách kinh doanh trên phạm vi hàng hoá AFET”.
 
Thái Lan hiện là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Các nhà phân tích tin rằng, giá gạo giao dịch hợp đồng sẽ trở thành giá gạo chuẩn cho toàn cầu.
 
AGROINFO - Theo Cafef.vn

Nguồn: http://cafef.vn/20110409074619216CA39/thai-lan-dua-gao-len-san-giao-dich-hang-hoa.chn


Tin khác