Gần 15 triệu người được nhận trợ cấp đột xuất của Chính phủ

01/04/2011

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Trọng Đàm về số người được hưởng các chính sách an sinh xã hội, trong đó có những hỗ trợ đột xuất mà Chính phủ công bố ngày 30.3.

Diện hỗ trợ rất lớn
Theo Quyết định 174 của Chính phủ, có 4 nhóm đối tượng được hưởng hỗ trợ 250.000 đồng/người gồm: Những người có hệ số lương (lương chức vụ hoặc lương theo ngạch, bậc hiện hưởng) từ 3.0 trở xuống. người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội mức thấp, đời sống khó khăn từ 2,2 triệu đồng/tháng trở xuống. người có công với cách mạng hưởng trợ cấp thường xuyên (không bao gồm đối tượng hưởng trợ cấp tuất); hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới theo Quyết định số 09/2011/QĐ-TTg ngày 30.1.2011 của Thủ tướng Chính phủ...
Để tiết kiệm xăng dầu thời bão giá, những ngư dân Nam Định đã đưa cơm đi theo và ăn trên biển, thay vì vào bờ ăn cơm như thường lệ
 
Theo Bộ LĐTBXH, hiện cả nước có khoảng 1,6 triệu người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp thường xuyên; 1,4 triệu người hưu trí, khoảng 3,3 triệu hộ nghèo (theo chuẩn mới, tương đương hơn 12 triệu người; khoảng 1,6 triệu viên chức hưởng ngân sách, 1/3 trong số này lương từ 3.0 trở xuống (trong đó hầu hết là cán bộ cấp xã và các lao động hưởng lương ngân sách mới đi làm khoảng 7 năm) và toàn bộ số người có công được hưởng trợ cấp.
Như vậy, sẽ có gần 15 triệu người được hưởng các chính sách an sinh mà Chính phủ vừa công bố.Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cũng cho biết, thực hiện quyết định của Chính phủ về hỗ trợ các nhóm đối tượng yếu thế đối phó với lạm phát, Bộ LĐTBXH đã ban hành chương trình công tác lĩnh vực lao động, người có công và xã hội năm 2011 với 8 nhóm chỉ tiêu và 13 nhóm giải pháp chính.
Mặc dù điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng để đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, nhất là người nghèo, Chính phủ vẫn bố trí đủ nguồn lực để thực hiện các chính sách giảm nghèo hiện hành như các chính sách tín dụng ưu đãi cho người nghèo phát triển sản xuất, tạo việc làm tăng thu nhập; cho vay đối với học sinh, sinh viên nghèo; miễn giảm học phí ở các cấp học; cấp thẻ bảo hiểm y tế; xoá nhà tạm… và nhiều chính sách khác.
Sớm chi trả tiền điện cho hộ nghèo
Để triển khai chính sách hỗ trợ tiền điện và các khoản tiền "an sinh" khác đối với hộ nghèo, Bộ đã chỉ đạo các địa phương hoàn thành việc tổng hợp hộ nghèo theo tiêu chí mới nhằm xác định chính xác, đầy đủ đối tượng thụ hưởng.
Riêng về hỗ trợ tiền điện, Bộ cũng đã tổ chức 2 cuộc họp với các bộ liên quan để thảo luận phương án triển khai thực hiện, đề nghị Bộ Tài chính hướng dẫn nguồn kinh phí và cơ chế thực hiện chi trả hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo.
Trong khi Tập đoàn Điện lực VN chưa kịp chuyển tiền để chi trả ngay cho hộ nghèo trong tháng 3.2011, Bộ Tài chính đã đồng ý tạm ứng kinh phí để các tỉnh, thành phố kịp thời cấp phát cho các hộ nghèo. Đối với các khoản tiền khác Chính phủ vừa công bố, Bộ sẽ phải thảo luận với các bộ liên quan về phương thức chi trả. Hoạt động này sẽ sớm được thống nhất thực hiện để đảm bảo người dân được thụ hưởng chính sách.
AGROINFO – Theo Báo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://www.danviet.vn/37847p1c24/gan-15-trieu-nguoi-duoc-nhan-tro-cap-dot-xuat-cua-chinh-phu.htm


Tin khác