Rau cải mẫn cảm với phân bón

01/04/2011

Rau ăn lá nói chung cũng như rau cải nói riêng rất mẫn cảm với phân bón. Khi trồng, bà con nên lưu ý để tránh những tác hại do chính phân bón gây ra.

Cải sinh trưởng rất nhanh. Trong một thời gian ngắn mà nó đã đạt năng suất rất cao. Vì vậy, phân bón đối với chúng rất cần thiết.
Để đạt hiệu quả cao, việc bón phân cho cải phải đủ và đúng quy trình
 
Trước hết phải kể tới phân đạm. Đạm là nhân tố thúc cây sinh trưởng nhanh, lá lớn và tươi tốt. Thiếu đạm là biết ngay, lá vàng, yếu ớt, năng suất và chất lượng giảm trông thấy. Tuy nhiên, nếu bón lạm dụng phân đạm quá nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng dư thừa nitrat trong cây, gây độc cho người. Vì vậy, phải bón cân đối cùng với phân lân và kali.
Nhưng đối với rau cải, tốt nhất vẫn là phân hữu cơ. Phân hữu cơ được ủ từ phân chuồng, phân xanh, phân rác… Trong phân động vật và thân lá của cây cối đã có đủ các loại dưỡng chất mà cây cần. Ta ủ cho hoai để chúng phân giải và tiêu diệt bớt các loại vi sinh vật có hại rồi bón cho rau là tuyệt vời. Ngày xưa làm gì đã có phân vô cơ, ông cha ta trồng rau toàn dùng phân chuồng, rau vẫn rất tốt.
Tôi nhớ trong chiến tranh, đơn vị chúng tôi sơ tán lên miền núi. Chúng tôi cử nhau đi cắt cành cây cỏ lào (hay còn gọi là cây phân xanh) và đem về ủ dưới một hố nước. Chờ khoảng một tuần là nó hoai hết, nước đen sì. Lấy nước đó tưới cho rau cải. Cả làng kéo đến xem vì cây cải to như con ngỗng, xanh mơn mởn. Thế rồi, cả làng làm theo. Trong lá loại cây đó có tới 2,6% là đạm. Nhưng đó là áp dụng cho phạm vi tăng gia trong gia đình. Còn khi sản xuất lớn, ta vẫn phải sử dụng hài hòa cả phân hữu cơ với phân vô cơ.
Các nhà khoa học cho biết, với 1ha rau cải, ta nên bón từ 13 – 15 tấn phân hữu cơ hoai mục, 130 – 200kg urê, 300kg supe phốt-phát và 160kg Kcl (hay 200kg sunphat kali). Toàn bộ phân chuồng, phân lân và 1/3 phân kali ta bón lót. Còn toàn bộ phân đạm và 2/3 phân kali ta sẽ dùng để bón thúc cho cây.
Cũng có thể dùng phân NPK của các nhà máy có uy tín để bón cho rau. Cách bón họ đã viết trên bao bì rồi.
Các cụ xưa đã nói: “Của rẻ là của ôi!”. Vì vậy, chớ ham rẻ mà mua phải phân rởm. Bà con cứ chọn các nhà máy lớn như: Đạm Phú Mỹ, Đầu Trâu hay Con Cò… mà mua.
Nhưng trồng rau phải hết sức chú ý tới sâu bệnh. Ruộng rau nõn nà của chúng ta là thứ mồi ngon mà sâu nào cũng muốn xơi. Phải thực hiện nghiêm túc phương pháp IPM, hạn chế sử dụng thuốc hóa học.
Nhà nhà nên bắt tay vào trồng rau cải!
AGROINFO – Theo Báo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://www.danviet.vn/37816p1c34/rau-cai-man-camvoi-phan-bon.htm


Tin khác