Vĩnh Long: Khai thác xuất khẩu các mặt hàng có ưu thế cạnh tranh

01/04/2011

Tỉnh Vĩnh Long đẩy mạnh khai thác xuất khẩu các mặt hàng có ưu thế cạnh tranh như: sản phẩm may mặc, giày da, giày thể thao, hàng thủ công mỹ nghệ, trái cây đóng hộp...góp phần tăng nhanh kim ngạch xuất khẩu.

Gạo tiếp tục là mặt hàng chủ lực với số lượng xuất khẩu từ đầu năm đến nay 104.150 tấn, đạt kim ngạch 45,7 triệu USD, tăng gấp 2,64 lần về sản lượng và 2,52 lần về giá trị. Thị trường xuất khẩu gạo trong những tháng đầu năm có nhiều thuận lợi do các doanh nghiệp chủ động khai thác các thị trường nhập khẩu có nhu cầu lớn như Trung Đông, Philippin, đồng thời chủ động xây dựng các vùng lúa thơm, lúa chất lượng cao ở các huyện Trà Ôn, Vũng Liêm cung ứng cho chế biến xuất khẩu gạo 5% tấm, giá xuất khẩu gạo bình quân 490 USD/tấn, tăng 17 USD/ tấn so với cùng kỳ năm 2010. Các doanh nghiệp: công ty cổ phần Lương thực thực phẩm Vĩnh Long, công ty Lương thực và Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Long đã thực hiện mua 68.500 tấn gạo tạm trữ và tiếp tục đẩy mạnh mua vào để đảm bảo giá lúa hàng hóa ổn định cho nông dân trong mùa thu hoạch rộ và cung ứng cho chế biến xuất khẩu theo các Hợp đồng tái ký trong tháng 4/2011. 

Năm nay các doanh nghiệp Vĩnh Long tăng cường xúc tiến thương mại, khai thác mở rộng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản đối với các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, hàng may mặc, bưởi Năm Roi, khoai lang, nấm rơm và các loại rau quả đóng hộp. Nhờ vậy một số mặt hàng có thế mạnh cạnh tranh có sản lượng và kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2010 như kim ngạch xuất khẩu giày da tăng 12,3%, hàng thủ công mũ nghệ tăng 7%, hàng nông sản như trứng muối, rau quả, nấm rơm…tăng gấp 1,84 lần.
Theo ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Vĩnh Long, thực hiện Nghị quyết 11/CP, trong quý 1/2011, tỉnh chỉ đạo các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu ngay từ đầu năm, kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về lãi suất cho vay, cung cấp nguồn điện ưu tiên cho các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh. Nhờ vậy, tổng kim ngạch xuất khẩu quý I/2011 đạt 69,75 triệu USD, tăng gấp 1,65 lần cùng kỳ năm 2010 đồng thời thực hiện hạn chế nhập khẩu hàng tiêu dùng và hàng không thiết yếu, kim ngạch nhập khẩu trong quý giảm 11,06% so với cùng kỳ năm 2010 chủ yếu tập trung nhập nguyên liệu sản xuất tân dược, phụ liệu hàng may mặc, phụ liệu giày dép, máy móc thiết bị…đảm bảo cho hoạt động sản xuất ./.
AGROINFO – Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản
 

Tin khác