Bà Rịa- Vũng Tàu: Tiêu thụ muối gặp nhiều khó khăn

21/03/2011

Vụ muối 2010-2011, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu có khoảng 1.200ha làm muối, diện tích nhiều nhất là ở thị trấn Long Điền, huyện Long Điền và phường 12, thành phố Vũng Tàu. Thời điểm này, giá muối đang xuống thấp, chỉ còn khoảng 500 đồng/kg muối thường và 800 đồng/kg muối sạch. Tuy nhiên, việc tiêu thụ lại gặp quá nhiều khó khăn.

Đến những cánh đồng làm muối của những địa phương trên người ta nhìn thấy ngay những đống muối chất cao ngập đầu người. Muối tập kết ngay tại chân ruộng, muối trắng trên bờ. Hiện nay, tại các cánh đồng muối trên địa bàn tỉnh vẫn còn tồn đọng hàng chục ngàn tấn muối từ vụ trước chưa tiêu thụ được, mặc dù giá bán rất thấp mà vẫn không có người mua. Trong khi đó, vụ muối 2011 đang bước vào thời kỳ thu hoạch. Với thực tế này, rất nhiều hộ dân làm muối đã rơi vào hoàn cảnh khó khăn.
 
Tại thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, nơi đây là một trong những vựa muối lớn nhất của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, trên cánh đồng muối bạt ngàn các đống muối lớn nhỏ ở trên bờ ruộng. Trong khi đó, dưới các ô ruộng, hàng trăm tấn muối chỉ trong vài ngày nữa đã tới kỳ thu hoạch. Ông Nguyễn Văn Tới, một người làm muối ở Long Điền cho biết, muối nằm đầy đồng, chất đầy nhà, mà bán chẳng ai mua, trong khi hàng trăm thứ chi tiêu trong gia đình đều trông chờ vào hạt muối, đây là năm thứ hai liên tiếp giá muối hạ, giá bán không đủ công sức đầu tư cho sản xuất.
Toàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu hiện còn khoảng hơn 40.000 tấn muối tồn đọng từ vụ trước. Có một mâu thuẫn xảy ra là mặc dù nhu cầu tiêu thụ muối trong nước là rất lớn, tuy nhiên hàng năm vẫn phải nhập khẩu muối phục vụ sản xuất công nghiệp và tiêu dùng. Hạt muối sản xuất trong nước từ nhiều năm qua vẫn khó tiêu thụ, khiến người làm muối luôn phải chịu cảnh bấp bênh mỗi khi tới vụ. Một nguyên nhân quan trọng khiến muối của người dân làm ra khó tiêu thụ chính là chất lượng muối chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường.
Được biết, ngành chức năng của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã đưa mô hình ứng dụng các công nghệ mới vào sản xuất muối như: Kỹ thuật làm sân kết tinh, công nghệ sản xuất muối phơi nước, phơi cát, tạo ra sản phẩm chất lượng cao, giá thành hạ, đồng thời có nhiều hình thức hỗ trợ, tập huấn hướng dẫn bà con diêm dân học cách làm muối theo phương pháp mới như đã đầu tư mô hình sản xuất muối sạch sử dụng tole hoặc bạt để lót dưới mặt ruộng trước khi lấy nước mặn, tránh để bùn đất bám vào. Trung bình một ô ruộng muối có diện tích 111m2, chi phí đầu tư hết 6 triệu đồng, mỗi vụ thu hoạch từ 5 - 6 đợt, sản lượng đạt 4 - 5 tấn/vụ, thời gian 4 - 5 ngày là muối đã kết tinh. Với giá bán 2,5 triệu đồng/tấn, lợi nhuận mỗi năm ước đạt 100 triệu đồng/ha, gấp 2 - 3 lần so với sản xuất muối truyền thống. Tuy nhiên, nhiều hộ làm muối cho biết, để có được cách sản xuất như vậy thì cần phải có vốn đầu tư hỗ trợ của Nhà nước để cải tiến hình thức sản xuất nâng cao năng suất, chất lượng hạt muối./..
AGROINFO – Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Tin khác