IMF: Giá lương thực tăng cao trở thành xu hướng

21/03/2011

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 18/3 nhận định giá lương thực tăng cao kể từ năm 2000 không phải là do các nhân tố tạm thời mà đã trở thành một xu hướng trong nền kinh tế thế giới.

Các chỉ số giá lương thực toàn cầu của IMF (dựa trên những thông số về giá cả của 22 mặt hàng lương thực nông nghiệp buôn bán quốc tế), đã tiến gần tới mức kỷ lục ghi nhận hồi tháng 7/2008.
Nhiều nước đang phải chật vật với tác động của giá lương thực tăng cao làm tăng tỷ lệ nghèo khổ, lạm phát và mất cân bằng cán cân thanh toán.
Trong bài nghiên cứu đăng trên tạp chí Tài chính và Phát triển (F&D) của IMF mới đây, hai nhà kinh tế hàng đầu IMF là Thomas Helbling và Shaun Roache cho rằng mặc dù lũ lụt, hạn hán, cháy rừng làm giảm sản lượng lương thực, nhưng không phải là nguyên nhân duy nhất đẩy giá lương thực tăng cao. Con người ngày càng có thu nhập cao hơn khiến nhu cầu lương thực thực phẩm cao cấp tăng lên.
Giá nhiên liệu cao tác động trực tiếp đến chi phí sản xuất lương thực, ngoài ra còn thúc đẩy nhu cầu sử dụng lương thực để chế tạo nhiên liệu sinh học, càng làm khan hiếm lương thực.
Nhu cầu lương thực tăng cao nhưng năng suất lương thực không tăng kịp để đáp ứng đã gây lạm phát giá tiêu dùng ở nhiều nước trong những tháng đầu năm 2011.
Hai nhà kinh tế của IMF cho rằng nguy cơ lạm phát gia tăng tuy không nghiêm trọng đối với các nước phát triển nhưng khá nghiêm trọng đối với thế giới đang phát triển. Trong khi các nhân tố như biến đổi khí hậu chỉ là tạm thời, những nguyên nhân chính làm thay đổi cơ cấu thị trường lương thực toàn cầu không thể đảo ngược. Tiến bộ công nghệ và tăng diện tích đất để sản xuất nông nghiệp chỉ có thể làm dịu sức ép tăng giá lương thực nhưng cần nhiều thời gian.
Hiện nay thế giới phải điều chỉnh nhu cầu để phản ứng với giá lương thực tăng cao dài hạn./. 
AGROINFO – Theo TTXVN

Tin khác