Cá tra Việt Nam: Niềm vui nhân đôi

21/03/2011

Niềm vui đang đến với con cá tra Việt Nam và người nuôi cá khi giá cá tra xuất khẩu liên tục tăng cao. Thêm vào đó, mới đây Bộ Thương mại Mỹ đã chính thức công bố giảm thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam.

Cụ thể, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết quả cuối cùng đợt xem xét hành chính lần 6, giai đoạn từ 1.8.2008 đến 31.7.2009, thuế chống bán phá giá cá tra nhập khẩu từ Việt Nam vào thị trường này. Theo đó, các công ty đều có mức thuế thấp hơn so với thuế suất trong kết quả sơ bộ công bố hồi tháng 9 năm 2010.
 
Dựa trên việc xem xét hồ sơ, bằng chứng do phía Việt Nam cung cấp, DOC đã quyết định lựa chọn Bangladesh (chứ không phải Philippines trong kết quả sơ bộ) là quốc gia thay thế làm giá trị để tính toán biên độ phá giá đối với cá tra Việt Nam trong quyết định cuối cùng lần này. Vì vậy, các doanh nghiệp đều có thuế suất thấp hơn so với mức thuế trong kết quả sơ bộ. Cụ thể: có 6 bị đơn bắt buộc được giảm thuế, gồm công ty Vĩnh Hoàn từ mức thuế sơ bộ công bố tháng 9.2010 là 4,22 USD/kg , nay giảm còn 0 USD; công ty Vinh Quang từ 2,44 USD/kg giảm còn 0 USD; Agifish An Giang từ 4,22 USD còn 0,02 USD; ESS LLC từ 4,22 USD còn 0,02 USD; South Vina từ 4,22 USD còn 0,02 USD và CL-Fish còn 0USD.
 
Các doanh nghiệp trên sẽ được Hải quan Mỹ hoàn lại toàn bộ số tiền nộp thuế chống bán giá cho các lô hàng cá tra đông lạnh nhập cảnh vào Mỹ trong giai đoạn từ ngày 1/8/2008 đến 31/7/2009. 
 
Đây là các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra đã theo đuổi vụ kiện chống bán giá phá (nằm trong danh sách bị đơn bắt buộc và tự nguyện) cung cấp đầy đủ hồ sơ để chứng minh việc không bán phá giá. 
 
Trước sự kiện này, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã hoan nghênh quyết định cuối cùng lần thứ sáu thuế chống bán phá giá (CBPG) cá tra Việt Nam của Bộ Thương mại Mỹ (DOC).
 
Ông Trương Đình Hòe cũng cho biết, với quyết định này thì các công ty Việt Nam xuất khẩu cá tra vào Mỹ đều có mức thuế gần bằng 0%, thấp hơn so với thuế suất trong kết quả sơ bộ công bố hồi tháng 9-2010.
 
Được biết, hiện số lượng cá tra xuất khẩu sang Mỹ chiếm tỷ trọng khoảng 10% trong tổng lượng xuất khẩu cá tra của Việt Nam.
 
Cùng với việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố kết quả về thuế chống bán phá giá cá tra nhập khẩu từ Việt Nam. Bộ NN&PTNT cũng cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2011 kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt khoảng 270 triệu USD.
 
Điều đáng nói là giá xuất khẩu được cải thiện cộng thêm lợi thế từ việc điều chỉnh tỷ giá sẽ khiến các doanh nghiệp chi mạnh tay hơn trong việc thu mua nguyên liệu. Trong 2 tháng đầu năm, sản lượng khai thác từ nuôi trồng đạt 348 ngàn tấn, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, sản lượng cá tra ước gần 112.000 tấn.
 
Nửa đầu tháng 3/2011, giá cá nguyên liệu tại thị trường nội địa tăng từ 46,6% - 48,8%. Theo các chuyên gia nông nghiệp, sở dĩ giá cá tăng đột biến là do diện tích nuôi cá tra giảm đáng kể, hiện tại có khoảng 40% diện tích phải “treo ao” hay chuyển sang nuôi loại khác. Vì thế, nhiều nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu cũng phải tạm thời ngừng hoạt động hoặc giảm công suất do không mua được nguyên liệu.
 
Nhằm nâng cao hiệu quả nuôi trồng thủy sản, Tổng cục Thủy sản đã hướng dẫn các biện pháp chống rét trong nuôi trồng thủy sản; chỉ đạo thu hoạch các sản phẩm nuôi trồng có khả năng chịu lạnh kém. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở sản xuất giống chuẩn bị tốt các điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị, nguồn giống bố mẹ; hướng dẫn các địa phương, cơ sở thực hiện các biện pháp kỹ thuật gia cố, sữa chữa, cải tiến kỹ thuật hệ thống ao đầm nuôi.
 
Mong rằng với niềm vui về giá và quyết định vừa qua của Mỹ cùng với sự nỗ lực của ngành thủy sản, người nuôi sẽ mặn mà hơn với việc đầu tư nuôi lại con cá tra, góp phần tăng sản lượng và thúc đẩy thương hiệu con cá tra trên thị trường quốc tế
 
AGROINFO – Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

 Nguồn: http://www.cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30066&cn_id=450589


Tin khác