PCI 2010: Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu

16/03/2011

Sáng nay (16/3), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và USAID/VNCI phối hợp công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) cấp tỉnh năm 2010. Đà Nẵng là địa phương năm thứ 3 liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng PCI.

PCI năm 2010 thể hiện quan điểm của 7.300 DN dân doanh VN tham gia khảo sát. Theo kết quả PCI năm 2010, DN đánh giá có sự cải thiện ở một số lĩnh vực như chất lượng đào tạo lao động và dịch vụ hỗ trợ DN, nhưng ở một số lĩnh vực khác như chi phí gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, thiết chế pháp lý, tính minh bạch và chi phí thời gian lại có xu hướng sút giảm. Điều này cho thấy gánh nặng tuân thủ các thủ tục, quy định pháp luật ngày càng gia tăng đối với khu vực kinh tế tư nhân.
Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI: “Chỉ số PCI là công cụ hữu ích đánh giá mức độ thuận lợi của môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố ở VN nhằm thức đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân. Trong năm nay, có khá nhiều các điển hình về sáng kiến cải cách đáng để các tỉnh học tập lẫn nhau”.
Năm thứ 3 liên tiếp thành phố Đà Nẵng là địa phương đứng đầu bảng xếp hạng PCI 2010, tiếp theo là Lào Cai và Đồng Tháp. Các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục có bước tiến ổn định trong cải thiện chất lượng điều hành kinh tế của mình. Nếu tính cả Cần Thơ và Long An thì khu vực này có đến 9 tỉnh, thành phố trong tổng số 22 tỉnh thuộc nhóm có thành tích Rất tốt và Tốt trong bảng xếp hạng.
Để phục vụ cho cộng đồng DN và các nhà hoạch định chính sách, lần đầu tiên VCCI và USAID/VNCI đã tiến hành điều tra 1.155 DN có vốn đầu tư nước ngoài đến từ 47 quốc gia và hoạt động trên khắp cả nước. Kết quả điều tra đã cung cấp những đánh giá sâu sắc về hiện trạng đầu tư trực tiếp nước ngoài tại VN và những thách thức trong việc thu hút đầu tư giá trị gia tăng cao hơn để duy trì tăng trưởng kinh tế.
Điều tra PCI 2010 cho thấy để tạo bước phát triển mới cho nền kinh tế, VN cần tìm cách thu hút đầu tư chất lượng cao để nâng cao năng suất và mang lại thịnh vượng quốc gia. Điều này đòi hỏi cải thiện chất lượng điều hành kinh tế và hệ thống quy định để giảm chi phí và rủi ro cho kinh doanh tại VN” – ông Francis Donovan, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại VN nhận định.
Điều tra PCI 2010 cũng cung cấp những phân tích về vấn đề chi phí không chính thức trong hoạt động kinh doanh của DN. Những thông tin này có thể hỗ trợ Chính phủ và các cơ quan nhà nước trong việc định hướng các nỗ lực, xác định ưu tiên cho các lĩnh vực mà DN dễ có xu hướng chi trả chi phí không chính thức, cũng như trong việc áp dụngkết hợp các giải pháp quản lý và công nghệ nhằm giảm thiểu tham nhũng và nâng cao hiệu quả của nền kinh tế.

AGROINFO - Theo Báo Kinh tế nông thôn

Nguồn:http://www.kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/2011/3/27480.html


Tin khác