Bến Tre: Mưa trái mùa làm hàng ngàn tấn muối bị tan chảy

31/03/2011

Trong những ngày qua, mưa trái mùa xuất hiện làm hàng ngàn tấn muối tan chảy, gây thiệt hại cho diêm dân ở hai huyện Ba Tri và Bình Đại (Bến Tre). Lượng muối bị thiệt hại từ ba nguồn: Đã thu hoạch nhưng chưa kịp đưa vào kho vì còn chứa muối của mùa trước; muối mùa này đang kết hạt trên ruộng và lượng nước biển phơi nhiều ngày đã sánh lại, chuẩn bị kết hạt. Không chỉ mất muối, diêm dân còn vất vả và tốn công sức, chi phí sửa lại khuôn, ao, sân muối mới tiếp tục sản xuất được.

Vụ muối năm nay, diêm dân Bến Tre tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn: ngoài thời tiết thất thường, thị trường muối tiêu thụ chậm, muối tồn kho, hiện giá rất thấp 500đ/kg.
Trước tình hình trên, UBND tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo Chi nhánh Ngân hàng nhà nước có ý kiến với các Chi nhánh Ngân hàng thương mại trên địa bàn cho diêm dân vay vốn để sản xuất muối với hai hình thức tín chấp và thế chấp bằng muối. Đối với thế chấp bằng muối, UBND xã có trách nhiệm kiểm tra và quản lý các hộ vay vốn để khi diêm dân bán muối thì đem tiền trả ngân hàng, tránh dùng vào việc khác. Việc ngân hàng thương mại cho diêm dân vay vốn để sản xuất muối đang được triển khai và áp dụng vào vụ muối 2011 – 2012. Bên cạnh đó, Sở NN & PTNT Bến Tre đã triển khai mô hình sản xuất muối sạch có trải bạt, diện tích đầu tư 3 ha, ở xã Thạnh Phước (Bình Đại), nhằm khuyến khích diêm dân sản xuất muối sạch, dễ bán và giá cao hơn, thay thế dần tập quán sản xuất muối truyền thống trên nền đất, chất lượng muối không cao, giá rẻ lại khó tiêu thụ.
Bến Tre hiện có trên 1.000 ha muối, trong đó huyện Ba Tri chiếm 70% diện tích, sản lượng 80 ngàn tấn (2010)./.
AGROINFO – Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Nguồn:http://www.cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=452728#


Tin khác