Người trồng ớt ở Bình Định: Vui vì trúng mùa, được giá

19/04/2011

Từ đầu năm đến nay, giá ớt tươi trên địa bàn tỉnh Bình Định liên tục tăng cao, hiện đạt 25.000 - 30.000 đồng/kg, bà con nông dân hết sức vui mừng.

Về các huyện trồng ớt trọng điểm của Bình Định như An Nhơn, Tây Sơn, Phù Mỹ, Vĩnh Thạnh, Tuy Phước… thời điểm này, đi đến đâu chúng tôi cũng cảm nhận được niềm vui của bà con vì ớt vừa trúng mùa, vừa được giá. Ớt tươi được thương lái thu mua tại ruộng với giá 25.000-30.000 đồng/kg, cao hơn 10.000-12.000 đồng/kg so với cuối năm 2010 và tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2010.
Thương lái thu mua ớt ở thị trấn Bình Định
 
Ông Nguyễn Văn Liễu ở thôn Vĩnh Lộc, xã Bình Hòa (Tây Sơn) cho biết: “Gia đình tôi trồng 8 sào ớt giống hai mũi tên của Thái Lan, Indonesia, tuy mới thu hoạch vài lứa đầu nhưng thương lái đã đến tận ruộng thu mua với giá sỉ 33.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, do thời tiết khá thuận lợi nên năng suất ớt khá cao, bình quân 1-1,2 tấn/sào (1 sào Trung Bộ = 500m2) nên người trồng ớt có lãi khá”.
Không chỉ gia đình ông Liễu, hàng chục hộ dân trồng ớt ở thôn Vĩnh Lộc cũng đang vào vụ thu hoạch. Một số bà con cho biết, giá ớt năm nay tăng đột biến so với mọi năm, nếu giá ổn định thì thu nhập từ cây ớt cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác ở cùng chân đất. Tuy nhiên, trồng ớt tốn nhiều công thu hoạch nên bà con chưa mạnh dạn mở rộng diện tích.
Tại xã Cát Tài (Phù Cát), nhiều hộ dân cũng có thu nhập hàng chục triệu đồng từ việc trồng ớt ở những diện tích đất chân cao thiếu nước. Ông Trần Văn Ba kể: “Trồng ớt vụ này trúng lắm, tôi làm 2 sào, đến nay đã thu hoạch được hơn 1 tấn quả, thu về 30 triệu đồng. Vui nhất là thu hoạch đến đâu, thương lái đến thu mua đến đó”.
Bà Trần Thị Thu Thảo, thương lái thu mua ớt ở thị trấn Bình Định (An Nhơn) cho biết: “Giá ớt năm nay tăng cao là do thị trường trong nước tiêu thụ mạnh, ớt nguyên liệu xuất sang Trung Quốc, Hàn Quốc… cũng đang rất hút hàng”.
Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định, toàn tỉnh hiện có trên 500 ha ớt, tăng gần gấp đôi so với các năm trước. Các giống ớt truyền thống trước đây đã được thay bằng giống ớt cao sản, năng suất bình quân 20-22 tấn/ha. Với giá như hiện nay, trồng ớt sẽ cho doanh thu hàng trăm triệu đồng/ha/vụ. Đây là hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng có hiệu quả, có thể khuyến khích bà con mở rộng diện tích. Tuy nhiên, ngành Nông nghiệp và PTNT cần có quy hoạch vùng trồng cụ thể và phải chú trọng khuyến cáo bà con để tránh phát triển ồ ạt theo phong trào.
AGROINFO – Theo Báo Kinh tế nông thôn

Nguồn: http://www.kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/2011/4/27919.html


Tin khác