Thái Lan lại làm thế giới chú ý khi can thiệp vào thị truờng phân bón

19/04/2011

Sau gạo, cao su và giờ đây là phân bón, Thái Lan đang khiến thế giới phải chú ý vì sự can thiệp kịp thời vào thị trường nhằm tránh những tổn thất cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Mới đây, Bộ Thương mại Thái Lan đã quyết định tăng giá phân bón thêm 10 – 35%, tức 845 – 3.210 baht/tấn tuỳ loại kể từ ngày 8/4. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung trong nước hạn hẹp và dự tính những tác động đến nhà nông là không nhỏ khi chi phí cao ảnh hưởng đến cuộc sống, thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã quyết định rằng việc tăng giá phải hoãn lại cho đến khi các vấn đề hỗ trợ người tiêu dùng được đưa ra trong cuộc họp của nội các trung tuần tháng 4
Dù rằng Bộ trưởng Thương mại Pornthiva Nakasai cho rằng, việc trì hoãn tăng giá sẽ khiến các doanh nghiệp phân bón giảm nhập khẩu và nguồn dự trữ 300.000 - 400.000 tấn hiện chỉ đủ dùng trong 1tháng. Tuy nhiên, quyết định trì hoãn vẫn được áp dụng.
Thủ tướng cho rằng, Bộ Thương mại cần trao đổi với Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã, Các Hiệp hội liên quan như Hiệp hội Thương mại và sản xuất Phân bón Thái Lan, Hiệp hội Gạo, Cục Khuyến nông, và các tiểu ban giám sát giá cả phân bón để có thể đưa ra các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng thiếu phân bón đang dần hiện rõ.
Trong cuộc họp của nội các hôm 15/4 vừa qua, chính phủ cuối cùng đã đạt đựơc thoả thuận về hỗ trợ ngành phân bón với tổng 570 triệu baht, trích từ ngân sách quốc gia.
Giám đốc Ban Nội thương của Bộ Thương mại, ông Wacharee Wimuktayon, cho biết nội các đã chấp thuận đề xuất hỗ trợ cho nông dân khỏi bị ảnh hưởng bởi giá phân bón cao cũng như chi 570 triệu baht để nông dân mua giá phân bón với mức 12.500 baht/tấn, thay vì 14.000 baht/tấn hiện nay.
Kế hoạch hỗ trợ ban đầu là bán ra 100.000 tấn phân bón giá rẻ đựơc tài trợ bởi Hiệp hội Thương mại và Sản xuất Phân bón và Dự án Blue Flag. Tiếp đó, các hiệp hội và các ban ngành liên quan sẽ hỗ trợ nông dân trong việc hướng dẫn sử dụng phân bón hoá học một cách hợp lý, thay vì việc sử dụng quá nhiều phân bón u rê và phân bón hữu cơ không đúng cách như thời gian qua.
Tiếp đó, vào khoảng tháng 5 đến tháng 6, chính phủ sẽ tiếp tục bán ra với giá rẻ khoảng 380.000 tấn phân bón cho nông dân, với nguồn tài trợ một phần đến từ quỹ của Cục Khuyến nông.
Ngoài ra, nội các Thái Lan cũng yêu cầu các Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã phải cung cấp khoản vay với lãi suất đặc biệt cho nông dân để họ có thể mua phân bón trực tiếp từ nhà sản xuất.
AGROINFO – Theo Cafef.vn

Nguồn: http://cafef.vn/20110419094336874CA39/thai-lan-lai-lam-the-gioi-chu-y-khi-can-thiep-vao-thi-truong-phan-bon.chn


Tin khác