7 mặt hàng “nóng” sẽ bị kiểm tra giá và thuế

19/04/2011

Mặt hàng sữa, đường ăn, thép xây dựng, thức ăn chăn nuôi, xi măng, khí hóa lỏng và phân bón hóa học sẽ bị tổng kiểm tra trong thời gian tới.

Bộ Tài chính vừa ra Quyết định số 779/QĐ - BTC về việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá và thuế đối với các mặt hàng thiết yếu, liên quan đến đời sống dân sinh. 
7 mặt hàng đứng trong top “nóng”, bao gồm: sữa bột cho trẻ em dưới 6 tuổi, đường ăn và thức ăn chăn nuôi gia súc, thép xây dựng, xi măng và phân bón hóa học, khí hóa lỏng. Theo đánh giá của Bộ tài chính, đây là những mặt hàng “nhạy cảm” khi chỉ số CPI giữa tháng tư được dự báo đã lên mức 6,5% .
Một số mặt hàng bị Bộ Tài chính kiểm tra giá và thuế trong thời gian tới
 
Theo đó, Bộ sẽ thành lập đoàn công tác kiểm tra trực tiếp 24 doanh nghiệp đang trực tiếp kinh doanh các mặt hàng vừa kể trên từ giữa tháng 4 đến tháng 5/2011.
Đây là 7 nhóm mặt hàng trong diện bình ổn và kê khai giá. Căn cứ vào kết quả kiểm tra giá và thuế của đoàn công tác, Bộ sẽ quyết định các giải pháp giảm thuế, chấn chỉnh mặt bằng giá tăng mà không có căn cứ hợp lý.
Các sản phẩm sữa, đường ăn đang có dấu hiệu bất ổn về giá khi lượng đường ngoại đang tràn vào Việt Nam và “đè bẹp” thị trường đường trong nước. Các loại sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi  đặc biệt là sữa ngoại nhập tiếp tục bị kiểm tra chặt chẽ để tránh xáo trộn về giá trên thị trường trong điều kiện “bão giá” hiện nay. Các yếu tố đầu vào tác động trực tiếp và gián tiếp của việc tăng giá như: xăng, điện, tỷ giá ngoại tệ… sẽ được Bộ xem xét để giãn giảm thuế cho doanh nghiệp. 

Được biết, đợt thanh tra kiểm tra này sẽ chỉ tiến hành kiểm tra tại các doanh nghiệp chiếm thị phần lớn thuộc 7 nhóm mặt hàng trên.
AGROINFO – Theo vtc.vn

Nguồn: http://vtc.vn/1-283310/kinh-te/7-mat-hang-nong-se-bi-kiem-tra-gia-va-thue.htm


Tin khác