Giá cá tra nguyên liệu tăng cao kỷ lục

19/04/2011

Theo Sở Công Thương tỉnh An Giang, những ngày qua giá cá tra nguyên liệu trên thị trường liên tục tăng và đạt mức cao kỷ lục.

Cụ thể là giá cá tra loại thịt trắng (trọng lượng từ 0,8kg đến 1kg/con) có giá từ 27.300 đồng đến 27.500 đồng/kg, tăng từ 500 đồng đến 800 đồng/kg; giá mua cá tra có thịt vàng (trọng lượng từ 0,8 kg đến 1kg/con) giá 26.200 đồng/kg đến 26.500 đồng/kg, tăng 700 đồng/kg; cá tra có thịt hồng (trọng lượng từ 0,8 kg đến 1kg/con) có giá từ 26.800 đồng đến 27.000 đồng/kg, tăng từ 700 đồng đến 800 đồng/kg.
Nguyên nhân do các nhà máy chế biến, xuất khẩu cá tra đang vào thời điểm sản xuất cao điểm, trong khi nguồn cá tra nguyên liệu đang cạn dần.
Nhu cầu mua cá tra nguyên liệu của các nhà máy chế biến đang tăng cao, hoạt động xuất khẩu cá tra đã tăng nhanh. Tính từ đầu năm đến nay, các đơn vị chế biến xuất khẩu trong tỉnh đã chế biến và xuất khẩu được 34.000 tấn cá thành phẩm, đạt kim ngạch xuất khẩu là 89 triệu USD, tăng 21% về số lượng và tăng 39% về giá trị sản phẩm so với cùng kỳ năm trước.
Trong điều kiện giá cá tăng cao, nhưng diện tích nuôi cá tra trong tỉnh An Giang vẫn chưa phục hồi, nhiều nhà máy đã tập trung đầu tư xây dựng vùng nuôi cá tra, để chủ động một phần nguyên liệu cho chế biến trong thời điểm gặp khó về nguyên liệu chế biến.
Tỉnh An Giang đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng mô hình thí điểm chuỗi liên kết dọc cá tra, basa của tỉnh.
Trước mắt đã chọn 3 doanh nghiệp là Công ty Agifish; Công ty Việt An và Công ty Thuận An để hình thành vùng nuôi theo chuỗi liên kết, trong đó các doanh nghiệp quy hoạch vùng nuôi cá nguyên liệu, ký kết hợp đồng sản xuất cung cấp nguyên liệu cá sạch phục vụ chế biến thủy sản. Lợi nhuận thu được doanh nghiệp và ngư dân cùng chia sẻ.
Riêng Công ty cổ phần Việt An đang dẫn đầu các doanh nghiệp chế biến thủy sản của cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về xây dựng vùng nguyên liệu. Đến tháng 6/2010, công ty đã chính thức được chứng nhận đạt chuẩn Global GAP cho 2 vùng nuôi ở huyện Châu Thành và Chợ Mới, với tổng diện tích nuôi là 40ha, bao gồm 17 ao nuôi. Vùng nguyên liệu này cung cấp khoảng 60% nguyên liệu cho hoạt động chế biến của các nhà máy thuộc công ty.
AGROINFO – Theo 24h.com.vn

Tin khác