Các địa phương thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 11 của Chính phủ

22/04/2011

Thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, nhiều địa phương đã phát huy tốt vai trò của mình trong thực hiện kiềm chế lạm phát, thực hiện tốt việc cho vay phục vụ phát triển kinh tế, nhất là khu vực sản xuất, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế , tập trung đầu tư những công trình thật bức thiết...

* UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đã phát huy tốt vai trò của mình trong thực hiện kiềm chế lạm phát, đã thực hiện tốt việc cho vay phục vụ phát triển kinh tế, nhất là khu vực sản xuất. Đến thời điểm này, tổng dư nợ cho vay của các tổ chức tín dụng trên địa là hơn 19.000 tỷ đồng , trong đó gần 47% là cho vay sản xuất nông nghiệp - nông thôn; các lĩnh vực xuất khẩu, công nghiệp, thương mại chiến khoảng 41%. Tổng dư nợ cho vay của Ngân hàng chính sách xã hội cũng giữ vững mức gần 1.400 tỷ đồng so với cuối năm 2010. Lãnh đạo các ngân hàng thương mại cho rằng, Nghị quyết 11 của Chính phủ về thực hiện kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô đã phát huy tác dụng tích cực khi trên thị trường, giá vàng, giá đô la đã bắt đầu ổn định. 

UBND tỉnh Đồng Tháp đánh giá cao kết quả đạt được của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp trong quý I, nhất là trong việc cung ứng vốn cho sản xuất, đề nghị Ngân hàng nhà nước Chi nhánh tỉnh Đồng Tháp tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định về lãi suất, tập trung xử lý nợ xấu. Ngân hàng nhà nước tăng cường giám sát, hỗ trợ các tổ chức tín dụng thực hiện tốt các quy định của pháp luật trong hoạt động tín dụng, tiền tệ, góp phần cùng cả tỉnh thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2011 theo kế hoạch đề ra. 

* Cục Thuế thành phố Hà Nội cho biết, để thực hiện hiệu quả Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, từ giữa tháng 4 đến cuối năm nay, cơ quan thuế Hà Nội khẩn trương tập trung lực lượng tăng cường công tác thanh tra thuế trên địa bàn. Kết quả sau thanh tra phải đảm bảo về cả số lượng doanh nghiệp và số tiền xử lý.

Theo đó, ngay trong tháng 4, cơ quan thuế Hà Nội kết thúc thanh tra tại các doanh nghiệp đã ban hành quyết định thanh tra hoặc đang dở dang trước ngày 31/12/2010 (kể cả quyết định thanh tra sau hoàn). Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng; chỉ đạo các chi cục thuế phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn; tăng cường công tác thanh kiểm tra thuế kết hợp với kiểm tra bình ổn giá theo chỉ đạo của Thành phố. Bên cạnh việc tập trung lực lượng kiểm tra tại bàn có hiệu quả, cơ quan thuế tăng cường kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế, kết quả công tác kiểm tra phải đảm bảo cả về số lượng doanh nghiệp và số thuế xử lý sau kiểm tra, tăng thu ngân sách để thực hiện Nghị quyết 11. Ngành cũng tiếp tục đôn đốc triệt để các doanh nghiệp nộp ngay vào ngân sách các khoản nợ tiền thuế và tiền phạt xử lý sau thanh tra, kiểm tra. Nếu các doanh nghiệp chây ỳ, sẽ phối hợp với các ngành chức năng để có các biện pháp cưỡng chế thu hồi nợ đọng như: thông tin trên báo chí, trích tiền từ tài khoản của doanh nghiệp, phối hợp các cơ quan chức năng cưỡng chế thu nợ...

Từ đầu năm 2011, Cục Thuế Hà Nội đã đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế, kiểm tra hồ sơ khai thuế tại trụ sở cơ quan thuế, tại trụ sở người nộp thuế. Tính đến tháng 4, cơ quan thuế Hà Nội đã hoàn thành thanh tra tại 101 doanh nghiệp; phát hiện vi phạm và tiến hành truy thu, xử phạt với tổng số tiền trên 66,3 tỷ đồng. Cũng qua kiểm tra 19.342 lượt hồ sơ của doanh nghiệp, cơ quan thuế đã phát hiện và tiến hành truy thu, xử phạt với số tiền trên 19 tỷ đồng.

* Theo Sở Kế hoạch -Đầu tư tỉnh Hậu Giang, mặc dù tỉnh đã cắt giảm, chuyển vốn nhiều công trình, dự án chưa thật sự bức thiết theo Nghị quyết số 11 của Chính phủ nhưng Hậu Giang cũng sẽ có 62 công trình được khởi công và khánh thành trong dịp lễ 30/4 , 1/5 và chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2011-2016. 

Trong số 62 công trình nói trên, có 27 công trình do tỉnh quản lý và 35 công trình do cấp huyện, thị, thành phố quản lý, có 30 công trình khánh thành và có 32 công trình dự án được khởi công mới. Các dự án được khởi công, khánh thành trong dịp này là những dự án bức thiết cần được đầu tư, góp phần phát triển kinh tế và phục vụ nhu cầu dân sinh. Thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, toàn tỉnh đã ngưng, giãn, giảm và điều chuyển vốn của 38 công trình với tổng kinh phí trên 43 tỷ đồng, trong đó cấp tỉnh đã cắt giảm 18 công trình và cấp huỵện, thị, thành phố cắt giảm 20 công trình . 

Ông Nguyễn Liên Khoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 11 của Chính phủ, tỉnh đã tập trung đầu tư những công trình thật bức thiết và có khả năng hoàn thành trong năm 2011, có ý nghĩa lớn đảm bảo an sinh xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Trong dịp lễ 30/4 và 1/5, tỉnh sẽ đưa vào khánh thành sử dụng một số công trình có ý nghĩa thiết thực như thông xe cầu Xà No, cầu Một Ngàn, thông xe một số tuyến đường ô tô về trung tâm xã…/.
AGROINFO – Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Nguồn: http://cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=456198


Tin khác