Làng sạch, dân khỏe

13/05/2011

Tại xã Quỳnh Liên (Quỳnh Lưu, Nghệ An) bây giờ đường làng, ngõ xóm luôn phong quang, sạch sẽ, sức khoẻ của người dân được cải thiện.

Có được điều này là nhờ dự án cải thiện môi trường và điều kiện vệ sinh của người dân do T.Ư Hội NDVN và Hội ND tỉnh thực hiện từ đầu năm 2008.
Trung tâm Môi trường nông thôn (T.Ư Hội) đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông, tập huấn nâng cao nhận thức, ý thức của người dân xã Quỳnh Liên về bảo vệ môi trường. Được sự hỗ trợ về phương tiện như xe chở rác, công cụ thu gom rác, xã Quỳnh Liên đã thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên của 5 tổ vệ sinh tự quản.
Tổ vệ sinh tự quản xã Quỳnh Liên đi thu gom rác thải.
 
Đổi thay lớn nhất ở xã Quỳnh Liên hơn 3 năm nay là nhiều gia đình đã có nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn. Ban đầu, dự án chỉ hỗ trợ 80 hộ làm nhà vệ sinh 2 ngăn, mức hỗ trợ 800.000 đồng/hộ, mỗi hộ bỏ thêm từ 1,2-2,2 triệu đồng để hoàn thiện công trình.
Từ những hộ tham gia dự án, đến nay trên địa bàn xã Quỳnh Liên đã có hàng trăm gia đình bỏ tiền ra để xây nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn. Đường làng sạch, nếp sinh hoạt hợp vệ sinh, nên sức khoẻ của người dân ngày càng được cải thiện.
Ông Nguyễn Đình Trưng - Trưởng Trạm y tế xã cho biết: “Là xã ven biển, người dân quen “quên” xây nhà vệ sinh, nếu có làm thì cũng rất tuềnh toàng. Mùa hè 2008, tại Quỳnh Liên và một số xã lân cận đã xảy ra dịch tiêu chảy cấp cũng vì tập quán “không nhà vệ sinh”. Nay người dân xây nhà vệ sinh hợp chuẩn đã làm giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh dịch...”.
AGROINFO – Theo Báo Nông thôn ngày nay

Nguồn: http://danviet.vn/42865p1c34/lang-sach-dan-khoe.htm


Tin khác