Làm giàu với nông nghiệp công nghệ cao

23/05/2011

Với tổng diện tích được phê duyệt lên tới hơn 3.000ha đất sản xuất, nhiều diện tích đã và đang cho thu nhập hàng chục tỷ đồng/ha/năm, khu nông nghiệp công nghệ cao Mộc Châu, Sơn La là hướng mở làm giàu cho nông dân

Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNCNC) của tỉnh Sơn La được thành lập gần một thập kỷ nay trên vùng thảo nguyên Mộc Châu.
Tìm hướng đi mới cho nông dân
Anh Quàng Quỳnh Đôi - Phó Trưởng ban quản lý khu NNCNC Mộc Châu, cho biết: “Ban đầu, việc kêu gọi các nhà đầu tư đến với Sơn La không đơn giản. Bởi, Mộc Châu không chỉ xa xôi về địa lý mà còn nhiều "khoảng cách" với vùng xuôi về điều kiện tự nhiên, xã hội và hạn chế về chính sách thu hút đầu tư của tỉnh nghèo Sơn La. Nhưng giờ đây, chúng tôi đã thành công: Sản xuất được những nông sản đặc trưng của vùng đất màu mỡ, khí hậu lạnh; hàng trăm ND người dân tộc thiểu số sở tại đã trở thành công nhân của các doanh nghiệp NNCNC…".
Khách tham quan khu nhà lưới sản xuất các loại hoa lan quý tại Khu NNCNC Mộc Châu
 
Đến nay, Khu NNCNC Mộc Châu đã thu hút hàng trăm lượt nhà đầu tư trong và ngoài nước đến khảo sát và "đặt cọc" đầu tư những điểm sản xuất nông nghiệp với hàng chục loại sản phẩm. Như 60ha dự án sản xuất rau, hoa, quả tươi với tổng đầu tư gần 100 tỷ đồng của Liên doanh Công ty CP Cao Nguyên, Công ty Đạt Gia Thuận (Đài Loan), Công ty Rau-Hoa-Quả Mộc Châu… Công ty cổ phần Hoa Nhiệt Đới đã đầu tư sản xuất tại đây với diện tích ban đầu khiêm tốn 3,5ha, tổng vốn gần 34 tỷ đồng.
Năm 2010, từ sản phẩm hoa ly, dưa melon, cà chua siêu sạch… tổng doanh thu của công ty đạt khoảng 30 tỷ đồng. Công ty dự tính sẽ nâng lên 20ha chuyên canh các loại rau-hoa-quả ôn đới, hàn đới…
Nông dân thành công nhân
Chỉ hàng chục công nhân đang miệt mài làm việc trong khu sản xuất hoa ly, chị Đinh Thị Quyên (dân tộc Mường) ở bản Bó Bun, thị trấn Nông Trường, huyện Mộc Châu, cho biết: “Tất cả công nhân ở đây đều là người dân tộc Thái, Mông, Mường... mỗi tháng thu nhập hơn 2 triệu đồng/người. Những ngày đầu không ai biết gì về NNCNC, nhưng được cán bộ kỹ thuật của công ty hướng dẫn thế là thành cán bộ kỹ thuật. Em nay là "cán bộ kỹ thuật cứng" về hoa ly”.
“Mấy trăm hộ ở bản trong vùng Dự án NNCNC đã xoá nghèo xong rồi. Có nhận thức mới thì làm giàu cũng chẳng mấy đâu.” - Chị Lò Thị Thanh
Dừng tay chăm sóc những dãy hoa lan xếp hàng thẳng tắp, cánh hoa lung linh sắc màu, ngát hương thơm trong khu nhà lưới, chị Lò Thị Thuỷ cho hay: “Nhiều cây hoa ở đây trị giá tới nửa triệu đồng. Ba năm qua em đã học được phương pháp chăm sóc, ủ mầm, dưỡng nụ, ghép mắt, kéo dài tuổi thọ và kích thích sắc màu của hoa… Hoa của chúng em được thị trường hoa trong và ngoài nước ưa chuộng nên luôn thiếu hàng bán”.
Làm việc ở đây, tác phong, nếp nghĩ, cách làm của chúng em thay đổi hẳn; không còn kiểu trồng cây không chăm sóc, không làm cỏ, bón phân… Kiến thức học được từ NNCNC này, em áp dụng vào trồng ngô, cây ăn quả, rau xanh của gia đình, cho hiệu quả cao lắm"- chị Đinh Thị Quyên kể. Nhà chị Quyên trước đây có gần 1ha đất trồng ngô và cây ăn quả, làm suốt ngày mà vẫn thiếu ăn, chẳng ai được ăn học tử tế. Tham gia Dự án NNCNC, 4 chị em chị trở thành công nhân của Công ty CP Hoa Nhiệt Đới và có thu nhập cao, ổn định.
Trước khi vào làm việc ở bộ phận sản xuất hoa ly của Công ty CP Hoa Nhiệt Đới, chị Lò Thị Thanh chỉ biết chọc lỗ, tra ngô, tuốt quả mận hậu. Nay vẫn mảnh nương ấy, nếu biết cách làm sẽ cho thu tiền tỷ mỗi năm. Chị Thanh bảo: Mỗi m2 trồng được 35-40 gốc ly, lúc rẻ nhất cũng bán được 70.000-100.000 đồng/cành. Hoa lan đắt hơn, mỗi m2 được từ 5-8 triệu đồng. Ngày nào chúng em cũng xuất bán hơn 10.000 cành ly cho thị trường Hà Nội, Nam Định, Hải Phòng…
AGROINFO – Theo Báo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://danviet.vn/43838p1c34/lam-giau-voi-nong-nghiep-cong-nghe-cao.htm


Tin khác