Hai Bộ bàn cãi nhập thịt lợn

23/05/2011

Bộ Công Thương cho biết, lượng thịt cần nhập về trong năm 2011, chủ yếu là thịt lợn, phải lên đến 100.000 tấn mới đủ đáp ứng nhu cầu trong nước trong khi Bộ NNPTNT đã kiến nghị không nhập khẩu thêm thịt lợn.

Bộ Công Thương cho biết, việc phải nhập thịt lợn về là do giá thịt đã liên tục tăng và đứng ở mức cao trong thời gian qua và thời điểm hiện nay. Giá thực phẩm ở mức cao do chi phí đầu vào tăng, cộng với những đợt điều chỉnh tăng giá xăng dầu, lương cơ bản tăng từ 1.5… Trên thị trường, giá lợn hơi tăng đẩy giá thịt tăng cao, nguồn cung thịt lợn khan hiếm, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tại các chợ đầu mối và chợ bán lẻ giảm đi rõ rệt.
Giá thịt lợn tại nhiều địa phương đang tăng cao.
 
Bộ Công Thương cho biết, tại các trại chăn nuôi ở khu vực miền Đông (Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương…), giá lợn hơi bán tại trại liên tục tăng nhanh, hiện ở mức 60.000 đồng - 61.000 đồng/kg; thậm chí có nơi giá tăng lên mức 62.000 đồng/kg; tăng 15.000 -17.000 đồng/kg so với thời điểm cuối năm 2010.
Đây là mức giá cao nhất từ trước tới nay. Do giá lợn hơi tăng cao nên giá bán lẻ thịt lợn ở các chợ đã tăng lên 90.000 đồng - 100.000 đồng/kg; thậm chí một số chợ có giá lên đến 110.000 đồng/kg - 115.000 đồng/kg.
Nguyên nhân khiến giá lợn hơi tăng nhanh và ở mức cao như hiện nay do trước đây 1 tháng, thương lái đua nhau gom hàng từ các tỉnh phía Nam vận chuyển ra Bắc, kể cả bán sang Trung Quốc để hưởng chênh lệch giá dẫn đến nguồn cung bị giảm mạnh. Thêm vào đó là tình hình dịch bệnh, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao nên nguồn cung thịt lợn hiện nay càng thêm thiếu hụt.
Theo ước tính, tổng nhu cầu tiêu dùng trong nước năm nay đối với các loại thịt khoảng 2,9 triệu tấn, tăng 6,5-7% so với năm trước. Như vậy, lượng thịt cần nhập về trong năm 2011, theo Bộ Công Thương là khoảng 100.000 tấn.
Tại các tỉnh miền Bắc, tình trạng cũng không mấy khả quan hơn. Tại Hà Nội, số lượng đàn lợn đang bị giảm sút do chi phí đầu vào tăng quá nhanh. Trong khi nỗi lo dịch bệnh gia súc trong năm 2010 vẫn ám ảnh người chăn nuôi. Tại một số khu vực chăn nuôi lân cận như Hưng Yên, Hải Dương tình trạng cũng tương tự.
Tuy nhiên, sau khi tính toán nhu cầu tiêu thụ thịt lợn trong nước, Bộ NNPTNT cho biết, nguồn cung thịt lợn vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu trong nước nên Bộ này đã kiến nghị không nên nhập khẩu thêm thịt lợn.
Theo Cục Chăn nuôi, hiện lượng cung thịt lợn thiếu hụt là có thật song chưa đáng lo ngại. Tổng lượng thịt lợn hơi trong năm 2011 vẫn có thể đạt 3,3 triệu tấn. Bởi dịch bệnh đang từng bước được ngăn chặn, thời gian tới người chăn nuôi sẽ tập trung tái đàn, lượng cung thịt lợn theo Bộ NNPTNT sẽ dồi dào vào những tháng cuối năm.
Được biết, Bộ Công Thương hiện là cơ quan chịu trách nhiệm cân đối cung-cầu các mặt hàng thiết yếu, nhằm đảm bảo bình ổn thị trường trong nước. Việc nhập hay không nhập thịt lợn về sẽ còn tiếp tục được hai Bộ này bàn thảo. Song người tiêu dùng hiện nay vẫn đang phải mua thực phẩm với giá cao. Túi tiền của người đi chợ đang ngày càng nhỏ so với nhu cầu ăn uống hàng ngày.
AGROINFO – Theo Báo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://danviet.vn/44078p1c25/hai-bo-ban-cai-nhap-thit-lon.htm


Tin khác