Sẽ có thêm nhiều nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ

24/05/2011

Thời gian tới, Mỹ xem xét để Việt Nam có thể xuất khẩu vải, nhãn vào thị trường này.

Ngày 23/5 (theo giờ Mỹ), tại thủ đô Washington, Bộ Trưởng Bộ Công thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng đã tham gia phiên họp cấp Bộ trưởng Hội đồng Hợp tác Thương mại và đầu tư Việt- Mỹ (TIFA). Phía Mỹ Bộ trưởng Ron Kirk- Đại diện thương mại Mỹ tham dự.
Đây là cuộc họp chính thức lần thứ 3 giữa hai Bộ trưởng. Tại phiên họp, hai bên đều đánh giá tình hình hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ trong thời gian qua đã đạt kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực như: đầu tư, thương mại hàng hóa, sở hữu trí tuệ, công nghệ thông tin, dịch vụ, nông nghiệp cũng như tranh chấp thương mại.
Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và đại diện thương mại Mỹ Ron Kirk
 
Hai Bộ trưởng khẳng định hợp tác trong khuôn khổ Hội đồng TIFA Việt –Mỹ là kênh hợp tác song phương có hiệu quả, tuy nhiên cần tăng cường hơn nữa hợp tác ở cấp Ban Thư ký TIFA để nhanh chóng giải quyết những vướng mắc, trong đó có việc thực hiện tốt cơ chế thông báo và tham vấn kịp thời về những phát sinh mới. 
Đến nay, ngoài các mặt hàng xuất khẩu truyền thống của Việt Nam như dệt may, giày dép, cá tra, cá ba sa thì Mỹ cũng đã tạo điều kiện cho Việt Nam xuất khẩu các loại nông sản như: thanh long và chôm chôm. Mỹ đang xem xét cho Việt Nam xuất khẩu vải, nhãn vào thị trường này.
Ngược lại, Việt Nam cũng xem xét cho Mỹ xuất khẩu một số sản phẩm nông nghiệp sang thị trường Việt Nam. Các sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu của hai nước có tính chất bổ trợ cho nhau chứ không mâu thuẫn.
Tại phiên họp TIFA lần này, hai Bộ trưởng cũng thảo luận tìm giải pháp cho những khó khăn về xuất khẩu tôm đông lạnh, cá tra, cá ba sa của  Việt Nam sang thị trường Mỹ, cũng như việc xuất khẩu thịt bò của Mỹ sang Việt Nam.
Các vấn đề quan trọng khác cũng được hai bên đề cập đến như xử lý các tranh chấp thương mại hiện nay để tạo nên môi trường công bằng, cũng như  việc tăng cường bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm âm nhạc, phim truyện và các phần mềm công nghệ./. 
AGROINFO – Theo VOVNEWS

Tin khác