Bộ trưởng Cao Đức Phát họp Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Iraq

30/05/2011

Cuối tuần qua, Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Cao Đức Phát đồng thời là Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Iraq đã chủ trì cuộc họp lần thứ 18 Ủy ban liên Chính phủ và kết hợp thăm và làm việc tại Iraq. Tham dự phiên họp, về phía Việt Nam còn có đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế và Văn phòng Bộ NN-PTNT.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã thông báo chủ trương của Nhà nước Việt Nam sẽ quyết định mở lại Sứ quán Việt Nam tại Iraq trong thời gian tới và tiếp tục triển khai thực hiện những chương trình, dự án trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội giữa Việt Nam và Iraq đã bị gián đoạn thời gian qua. Bộ trưởng Bộ Thương mại Iraq, ngài Khairulla Hasan Babakir là đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ khi làm việc với Bộ trưởng Cao Đức Phát đã cho biết Chính phủ Iraq rất vui mừng trước sự kiện này và cam kết tạo mọi điều kiện tốt nhất để Sứ quán Việt Nam tại Iraq sớm đi vào hoạt động.
Cũng tại cuộc họp lần thứ 18 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Iraq, Bộ trưởng Thương mại Iraq bày tỏ mong muốn sớm thấy được các sản phẩm nông sản hàng hóa vốn là thế mạnh của Việt Nam được cung ứng dồi dào trở lại tại thị trường Iraq. Ông cho rằng, các sản phẩm như gạo, chè…của Việt Nam vốn đã được người Iraq quen dùng, nay sẽ sớm được nhập khẩu trở lại va ông cam kết sẽ phối hợp cùng với các cơ quan có liên quan tạo điều kiện tốt nhất cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam triển khai các dự án hợp tác về dầu khí, nhanh chóng hỗ trợ doanh nghiệp 2 nước tăng cường hợp tác, trao đổi, buôn bán.
Kết thúc phiên họp, 2 vị Bộ trưởng đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ đã ký Bản ghi nhớ phiên họp lần thứ 18 với những cam kết mạnh mẽ thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Iraq lên tầm cao mới. Ngay sau cuộc họp, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với Phó Thủ tướng Chính phủ Iraq, ngài Rosh Nori Shawis và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Iraq. Phó Thủ tướng Chính phủ Iraq vui mừng chào đón Đoàn công tác của Chính phủ Việt Nam sang Iraq và đánh giá cao kết quả thành công của Phiên họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Iraq lần thứ 18.
AGROINFO – Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam số 106 ngày 30-05-2011

Tin khác