Đắk Lắk: Diện tích cà phê tăng ồ ạt không theo quy hoạch

30/05/2011

Hiện nay, giá cà phê nhân ở Đắk Lắk tăng cao, ở mức 51.000 đồng/ kg cà phê nhân trở lên đã làm nông dân ồ ạt mở rộng diện tích cà phê không theo quy hoạch, kế hoạch. Đến cuối năm 2010, diện tích cà phê của tỉnh đã tăng 8.800 ha so với năm 2009.

Ngay đầu mùa mưa năm nay, nhiều hộ gia đình đồng bào các dân tộc cũng đã có kế hoạch chuyển hàng ngàn ha đất nương rẫy, đất gò đồi không chủ động nguồn nước sang trồng cà phê. Theo đánh giá của UBND tỉnh, việc tăng diện tích cà phê ồ ạt này không những phá vỡ quy hoạch sử dụng đất đai, một số diện tích cây trồng khác bị thu hẹp, không phát triển mà đặc biệt là diện tích rừng, kể cả rừng phòng hộ cũng giảm đi nhanh chóng do tình trạng đồng bào lấn chiếm rừng, đất rừng để trồng cà phê. Tỉnh Đắk Lắk đã có nghị quyết chuyên đề phát triển cà phê bền vững từ năm 2008, chủ yếu là giảm diện tích xuống chỉ còn từ 140.000 đến 160.000 ha trong vùng sinh thái thuận lợi để thâm canh đạt năng suất, sản lượng trên 400.000 tấn cà phê nhân/ năm; tuy nhiên, nghị quyết thì trên giấy, các địa phương trồng cà phê trên đất và trên thực tế, diện tích cà phê vẫn cứ tăng. 

Qua khảo sát cho thấy, do lợi nhuận từ trồng cà phê tăng cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác nên đồng bào các dân tộc ở các huyện, thị xã, thành phố đua nhau tự ý chuyển đất trồng ngô lai, đậu đỗ các loại, thậm chí phá vườn điều chuyển sang trồng cà phê. Theo tính toán của nông dân, làm 1 ha cà phê sau 3 năm đưa vào kinh doanh, đạt năng suất 25 tạ cà phê nhân /ha/ năm, thì sau khi trừ các khoản chi vẫn còn lãi trên 40 triệu đồng. So với mặt bằng giá như hiện nay thì thu nhập của người trồng cà phê có đời sống sinh hoạt đạt từ mức trung bình trở lên. Tuy nhiên, qua kiểm tra, phần lớn diện tích cà phê trồng mới này đều không chủ động được nguồn nước, có độ dốc lớn, nhiều nơi đất sỏi đá không thích hợp với cây cà phê. Ngay tại huyện Ea Súp, Lắk là những vùng đất thường xuyên bị ngập nước, đất sét, có tầng đất nông không thích hợp cho cây cà phê nhưng nhiều hộ gia đình vẫn chạy theo phong trào, chuyển hàng chục ha đất màu sang trồng cây cà phê. 

Cũng chính do mở rộng diện tích cà phê tự phát, không theo quy hoạch nên hàng năm cứ đến mùa khô, tỉnh Đắk Lắk luôn có hàng chục ngàn ha cà phê bị khô hạn, chết khô không những làm giảm từ 30% sản lượng cà phê nhân trở lên mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng cho sản xuất từ 2 đến 3 vụ tiếp theo, làm thiệt hại hàng chục tỷ đồng của bà con nông dân. Ngay trong mùa khô năm 2011 vừa qua, tỉnh Đắk Lắk đã có trên 10.000 ha cà phê trồng ở những vùng xa nguồn nước, hoặc không chủ động được nguồn nước đã bị khô hạn, thiếu nước tưới làm giảm năng suất, sản lượng; trong đó, có trên 3.164 ha cà phê mất trắng, hoặc thu hoạch không đáng kể. 

Hiện nay, diện tích cà phê của tỉnh Đắk Lắk đã tăng lên gần 191.000 ha, 15 huyện, thị xã, thành phố đều có diện tích cà phê, trong đó có 177.890 ha cho thu hoạch. Cư M’Gar là địa phương có diện tích cà phê nhiều nhất với trên 35.942 ha và huyện Ea Súp có diện tích thấp nhất là 31 ha./.
AGROINFO – Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Nguồn:http://cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=461852


Tin khác